[TOÁn_12] Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a,SA vuông góc với mp đáy, SB=a căn 3

N

nguyenbahiep1

[TOÁn_12] Cho hình chóp S.ABCD đáy là hình vuông cạnh a,SA vuông góc với mp đáy, SB=a căn 3
Xác định tâm, bán kính của mặt cầu ngoại tiếp hình chóp S.ABCD
tính thể tích hình chóp S.ABCD




Tâm của mặt cầu ngoại tiếp chóp là trung điểm I của SC

IS = IC = IA = IB = ID = R


IS = IC vì I là trung điểm

tam giác SAC vuông tai A

AI là trung tuyến trong tam giác vuông nên AI = 1/2 cạnh huyền SC

AI = IC

tương tự tam giác SBC và SDC là tam giác vuông

R = 1/2SC

đơn giản tính được

[laTEX]SC = \sqrt{SA^2+AC^2} \\ \\ AC = a\sqrt{2} \\ \\ SA = \sqrt{SB^2-AB^2}[/laTEX]

thể tích cũng ko còn gì khó
 
Top Bottom