toán9

N

no12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn (o),có góc A=60 độ AB<AC .GỌI H là trực tâm của tam giác.trên cạnh AC lấy điểm D sao cho AD=AB .chứng minh 5 điểm B,H.O,D,C cùng nằm trên một đường tròn (sử dụng tính chất cung chứa góc để chứng minh)
 
H

hermes_legend

bài tập sgk :(
BOC là góc ở tâm chắn cung BC => góc BOC=120^o
=> H thuộc 1 cung chứa góc 120 độ dựng trên BC.(1)

Gọi 2 đường cao là BK,CI.
=> góc IBC + góc ICB+ góc BCK + góc KBC=180 độ.
=> góc ICB+ góc KBC =60 đọ
=? BOC =120 độ
=> O thuộc cung chứa góc 120 độ trên BC.(2)

AD=AB=> ABD đều. => góc ADB=60 độ.=> góc BDC=120 độ.
=?D thuôc cung chứa góc 120 độ trên BC.(3)

Từ 1,2,3 =? đpcm
 
Top Bottom