[Toán9]Tứ giác nội tiếp

L

legendyugi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình vs :-S
Cho đường tròn O và M nằm ngoài đường tròn, kẻ 2 tiếp tuyến MA,MB và cát tuyến MEF với đường tròn.
Kẻ tia Ex song song MA cắt FA tại K và AB tại I. CM: IE=IK
123ele.png
 
Last edited by a moderator:
L

linhhuyenvuong

Kẻ ON vuông vs EF.
[TEX]\hat{OAM}=\hat{OBM}=\hat{ONM}=90^o[/TEX]
\RightarrowANBM nội tiếp
\Rightarrow[TEX]\hat{ABN}=\hat{AMN}[/TEX]
EK//MA\Rightarrow[TEX]\hat{AMN}=\hat{KEF}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{AMN}=\hat{KEF}[/TEX]
\RightarrowINBE nội tiếp
\Rightarrow[TEX]\hat{IBE}=\hat{INE}[/TEX] (chắn cung EI cua đg tròn đi qua I,N,B,E)
[TEX]\hat{IBE}=\hat{AFE}[/TEX](chắn cung AE của (O))
\Rightarrow[TEX]\hat{INE}=\hat{AFE}\Rightarrow IN//KF[/TEX]
mặt khác do EF là dây cung của (O); ON vuông vs EF
=> N là trung điểm EF
Tam giác EKF có NE=NF; IN//KF
=> IE=IK(đpcm)
 
Last edited by a moderator:
H

hanhhap1997

giải

Kẻ ON vuông vs EF.
latex.php

\RightarrowANBM nội tiếp
\Rightarrow
latex.php

EK//MA\Rightarrow
latex.php

\Rightarrow
latex.php

\RightarrowINBE nội tiếp
\Rightarrow
latex.php
(chắn cung EI cua đg tròn đi qua I,N,B,E)
latex.php
(chắn cung AE của (O))
\Rightarrow
latex.php

mặt khác do EF là dây cung của (O); ON vuông vs EF
=> N là trung điểm EF
Tam giác EKF có NE=NF; IN//KF
=> IE=IK(đpcm)
 
Top Bottom