[Toán9]Tứ giác nội tiếp

L

legendyugi

S

son9701

Dễ dàng chứng minh các tứ giác AECK; BEFC nội tiếp.
Tam giác OKC vuông tại K có KO là trung tuyến nên KO=OA hay tam giác KOA cân tại O
[tex] --> \hat{OKA}= \hat{OAK} [/tex]
Mà [tex] \hat{OAK}=\hat{ACB} (AD // BC) [/tex]
[tex]\Rightarrow \hat{ACB}=\hat{OKA} [/tex]
Mà [tex] \hat{ACE}= \hat{AKE} [/tex] (do tứ giác AECK nội tiếp )
[TEX]\Rightarrow \hat{ECB} = \hat{EKO}[/TEX]
Mà [tex] \hat{ECB}= \hat{EFB} [/tex] (do tứ giác BEFC nội tiếp)
[TEX]\Rightarrow \hat{EKO} = \hat{EFB} \Rightarrow \hat{EKO}+\hat{EFO}=180^o \Rightarrow[/TEX]tứ giác EKOF nội tiếp

(Vs hình vẽ của mình là F nằm giữa O và B)
 
Top Bottom