M
muathu1111
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Giải pt : [TEX] \sqrt{x-1} + \sqrt{2x-1} = 5[/TEX]
Giải: ĐK : [TEX]x \geq1[/TEX]
Đặt [TEX]U = \sqrt{x-1} \geq 0 [/TEX] và [TEX]V = \sqrt{2x-1} \geq 0[/TEX]
Ta có :
[TEX]\left{\begin{U+V= 5}\\{V^2 - 2U^2=1} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow V^2 - 2(5-v)^2 = 1 \Leftrightarrow V^2 - 20V + 51 = 0[/TEX]
Giải pt ra [TEX]V_1 = 17 and V_2 = 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_1 = 145 and x_2 = 5[/TEX]( thỏa mãn đk)
Giải: ĐK : [TEX]x \geq1[/TEX]
Đặt [TEX]U = \sqrt{x-1} \geq 0 [/TEX] và [TEX]V = \sqrt{2x-1} \geq 0[/TEX]
Ta có :
[TEX]\left{\begin{U+V= 5}\\{V^2 - 2U^2=1} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow V^2 - 2(5-v)^2 = 1 \Leftrightarrow V^2 - 20V + 51 = 0[/TEX]
Giải pt ra [TEX]V_1 = 17 and V_2 = 3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x_1 = 145 and x_2 = 5[/TEX]( thỏa mãn đk)