[Toán9] Rút gọn biểu thức

S

seatti.baggio

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

image.png

..................................................................................................
 
P

phamhuy20011801

$b, \dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}(\sqrt{a}-1)}.\dfrac{(\sqrt{a}-1)^2}{\sqrt{a}+1}$
$=1-\dfrac{1}{\sqrt{a}}$
 
T

transformers123

a/ $\sqrt{x+2\sqrt{x-2}-1}.(\sqrt{x-2}-1): (\sqrt{x}-\sqrt{3})$

$=\sqrt{x-2+2\sqrt{x-2}+1}.(\sqrt{x-2}-1): (\sqrt{x}-\sqrt{3})$

$=\sqrt{(\sqrt{x-2}+1)^2}.(\sqrt{x-2}-1): (\sqrt{x}-\sqrt{3})$

$=(\sqrt{x-2}+1).(\sqrt{x-2}-1): (\sqrt{x}-\sqrt{3})$

$=(x-2-1): (\sqrt{x}-\sqrt{3})$

$=\dfrac{x-3}{\sqrt{x}-\sqrt{3}}$

$=\sqrt{x}+\sqrt{3}$
 
V

vanmanh2001

$\sqrt{x + 2\sqrt{x-2} - 1} (\sqrt{x-2} - 1) : (\sqrt{x} - \sqrt{3})$
= $\sqrt{(\sqrt{x-2} + 1)^2} ( \sqrt{x-2} - 1 ) : (\sqrt{x} - \sqrt{3})$
= $(\sqrt{x-2} + 1)( \sqrt{x-2} - 1 ) : (\sqrt{x} - \sqrt{3})$
= $(x-3) : (\sqrt{x} - \sqrt{3})$ = $\sqrt{x} + \sqrt{3}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom