[toán9] hình học

M

mono110

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho hình thang ABCD có (AB//CD), gọi O là giao điểm của hai đường chéo AC và BD. Đường thẳng đi qua O // cạnh đáy và cắt AD, BC lần lược tại M, N. chứng minh: OM=ON.:confused:
Bài 2: tính diện tích tam giác biết độ dài 3 cạnh lần lượt là: 10, 17, 21 (cm):confused:
 
N

niemkieuloveahbu

Bài 1: cho hình thang ABCD có (AB//CD), gọi O là giao điểm của hai đường chéo AC và BD. Đường thẳng đi qua O // cạnh đáy và cắt AD, BC lần lược tại M, N. chứng minh: OM=ON.
Bài của em cách làm như sau:
Bài 1:
26f195e6eaf402c04fcb66bc2a238fdd_37888474.untitled.bmp

Em nhìn hình vẽ nhé,AB//DC nên:
Dễ thấy [TEX]\Delta AOB \text{dong dang} \Delta COD \Rightarrow \frac{AO}{OC}=\frac{AB}{DC}\Rightarrow AO.DC=AB.OC[/TEX]
Áp dụng định lí Talet
[TEX]Do OM//DC \Rightarrow \frac{OM}{DC}=\frac{AO}{AC} \Rightarrow OM=\frac{AO.DC}{AC}[/TEX]
[TEX]Do ON//AB \Rightarrow \frac{ON}{AB}=\frac{OC}{AC} \Rightarrow ON=\frac{AB.OC}{AC}[/TEX]
\Rightarrow đpcm
Chị thấy bài này trình bày thế là đủ hiểu rồi,chỉ áp dụng các kiến thức thông dụng đồng dạng và song song mà,có gì chưa rõ pm qua tin nhắn cho chị nhé.:)
Bai2 : Chị gợi ý là kẻ đường cao AH xuống BC nhé,áp dụng hệ thức lượng trong tam giác,em dễ tính được đường cao,vậy là bài Ok nhé.:p
 
Last edited by a moderator:
H

hung9dhandsome

Bài 1: cho hình thang ABCD có (AB//CD), gọi O là giao điểm của hai đường chéo AC và BD. Đường thẳng đi qua O // cạnh đáy và cắt AD, BC lần lược tại M, N. chứng minh: OM=ON.
Bài 2: tính diện tích tam giác biết độ dài 3 cạnh lần lượt là: 10, 17, 21 (cm)
bài 2 dễ thôi
s tam giac khi biết 3 cạnh bằng căn ( nửa chu vi nhân (nửa chu vi trừ cạnh 1) (nửa chu vi trừ cạnh 2)(nửa chu vi trừ cạnh 3))
\Rightarrow P= (10+17+21)/3=16
\Rightarrow S=căn ( P (P-10)(P-17)(P-21))= căn (16(16-10)(16-17)(16-21))= căn 480
ko tin thì bạn thử áp dụng 1 vào 1 ssố tam giác khác coi
chắc đúng hihi
 
Top Bottom