cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH có AB=x, AC=2x, BC=y, AH=2, BH=b', HC=c'. Tính x, y b',c'
M mono110 20 Tháng mười hai 2011 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH có AB=x, AC=2x, BC=y, AH=2, BH=b', HC=c'. Tính x, y b',c' Last edited by a moderator: 31 Tháng mười hai 2011
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH có AB=x, AC=2x, BC=y, AH=2, BH=b', HC=c'. Tính x, y b',c'
S son9701 20 Tháng mười hai 2011 #2 Do AH=2 [TEX]\Rightarrow b'^2=x^2-4;c'^2=4x^2-4\Rightarrow b'^2c'^2=(x^2-4)(4x^2-4)[/TEX] [TEX]= 4x^4-20x^2+16[/TEX](1) Mặt khác: [TEX]AH^2=b'c'\Rightarrow b'^2c'^2=AH^4=16[/TEX](2) Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow 4x^4-20x^2=0 \Leftrightarrow x=\sqrt{5}[/TEX](vì x>0) [TEX]x=\sqrt{5}\Rightarrow b'=1;c'=4;y=5[/TEX] Vậy [TEX]x=\sqrt{5};y=5;b'=1;c'=4[/TEX]
Do AH=2 [TEX]\Rightarrow b'^2=x^2-4;c'^2=4x^2-4\Rightarrow b'^2c'^2=(x^2-4)(4x^2-4)[/TEX] [TEX]= 4x^4-20x^2+16[/TEX](1) Mặt khác: [TEX]AH^2=b'c'\Rightarrow b'^2c'^2=AH^4=16[/TEX](2) Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow 4x^4-20x^2=0 \Leftrightarrow x=\sqrt{5}[/TEX](vì x>0) [TEX]x=\sqrt{5}\Rightarrow b'=1;c'=4;y=5[/TEX] Vậy [TEX]x=\sqrt{5};y=5;b'=1;c'=4[/TEX]