[toán9]hằng đẳng thức

G

girltoanpro1995

Her cái đề ko rõ ràng j` cả...... đề là
[TEX]x.2.k+1-y.2.k+1=???????[/TEX]
Hay là [TEX]x^{2k+1}-y^{2k+1}=???????[/TEX]
Nếu đề là
[TEX]x.2.k+1-y.2.k+1=???????[/TEX] thỳ bài này ko có HĐT gì cả pạn ah`.
Nếu đề là :[TEX]x^{2k+1}-y^{2k+1}=???????[/TEX]
thỳ có đó pạn.
Mình học như sau nè:
[TEX]x^{2k+1}-y^{2k+1}=(x-y)(x^{2k}+x^{2k-1}y+...+xy^{2k-1}+y^{2k})[/TEX]
HĐT này có các dạng bài tập như sau, bạn làm thử nhé:
[TEX]2^{2003}+2^{2002}+...+2^{2}+2+1[/TEX]
Các pạn mở hàng bài dễ trước hén, khi nào rảnh tớ post bài khác nữa hén.:D:D
 
G

girltoanpro1995

HĐT này có các dạng bài tập như sau, bạn làm thử nhé:
[TEX]2^{2003}+2^{2002}+...+2^{2}+2+1[/TEX]
Các pạn mở hàng bài dễ trước hén, khi nào rảnh tớ post bài khác nữa hén.:D:D
Sao ko có ai làm nhể? Đau khổ quá, bài dễ mà ko ai thèm ăn. Hay mình làm ra rùi ai thấy hay thỳ thanks cho mình cái nhá.
[TEX]2^{2003}+2^{2002}+...+2^{2}+2+1[/TEX]
= [TEX](2-1)(2^{2003}+2^{2002}+...+2^{2}+2+1)[/TEX]
Áp dụng hằng đẳng thức trên ta có đáp án là [TEX]2^{2004}-1[/TEX]
Đừng để mình tự ra đề rồi làm như vậy chứ! Mình ra bài khác dễ hơn nữa nhá:
Cho số n = [TEX]1978(1979^{9}+1979^{8}+...+1979^{2}+1980)+1[/TEX]
1.Rút gọn n.
2.Tìm chữ số hàng đơn vị của n.
P/S: tự ra đề rồi tự làm hok bjk có trái với luân thường đạo lí mà phạm tội ko nhể?
 
Z

zsoulkeeperz

Sao ko có ai làm nhể? Đau khổ quá, bài dễ mà ko ai thèm ăn. Hay mình làm ra rùi ai thấy hay thỳ thanks cho mình cái nhá.
[TEX]2^{2003}+2^{2002}+...+2^{2}+2+1[/TEX]
= [TEX](2-1)(2^{2003}+2^{2002}+...+2^{2}+2+1)[/TEX]
Áp dụng hằng đẳng thức trên ta có đáp án là [TEX]2^{2004}-1[/TEX]
Đừng để mình tự ra đề rồi làm như vậy chứ! Mình ra bài khác dễ hơn nữa nhá:
Cho số n = [TEX]1978(1979^{9}+1979^{8}+...+1979^{2}+1980)+1[/TEX]
1.Rút gọn n.
2.Tìm chữ số hàng đơn vị của n.
P/S: tự ra đề rồi tự làm hok bjk có trái với luân thường đạo lí mà phạm tội ko nhể?

Bài thứ 1 dễ qá k ai mún làm đó mà :p
Bài 2 thì cũh "RỨA", rập khuôn thôy thì fải :cool:
a) n=(1979-1)(...........+1979^1 + 1979^0)
n=1979^10-1^1=1979^10-1
b) Ta thấy 9^2=81 mà 1X1 =1 nên 9^2k luôn tc = 1 => n tc = 1 - 1 = 0 :)


P/s: có cái nút THANKS nho nhỏ kìa =))
 
G

girltoanpro1995

Bài thứ 1 dễ qá k ai mún làm đó mà :p
Bài 2 thì cũh "RỨA", rập khuôn thôy thì fải :cool:
a) n=(1979-1)(...........+1979^1 + 1979^0)
n=1979^10-1^1=1979^10-1
b) Ta thấy 9^2=81 mà 1X1 =1 nên 9^2k luôn tc = 1 => n tc = 1 - 1 = 0 :)


P/s: có cái nút THANKS nho nhỏ kìa =))
Trời ơi, kiu dễ ăn mà có nuốt đc đâu. Mắt cậu chắc cận ghê lắm nhể? Cái đề tớ post to thế kia mà còn nhìn sai. Nhìn kĩ lại coi. Mà câu a cách làm đúng như kết quả sai. Câu b thỳ sai hoàn toàn. Cách làm cũng hơi hơi đúng như sai lạc quá => đáp án hai câu này mà thi hsg chắc chắn ăn 1 =)) .Ui tớ bùn cười quá, cậu có vẻ hơi hấp tấp đó. Tự tin + chắc chắn làm lại đy.
p/s: mà sẵn thanks tớ cái vì tớ đã nêu cái sai cho cậu =))
 
Z

zsoulkeeperz

Tăng 2

Chữa lại cái
Câu a: CHưa đọc số 1, có thêm kái +1 ở cuối
Đ/s: 1979^10
Câu b: Sửa lại k fỉa 0 mà là 1 (do có thêm 1 ở cuối mà) ^^


P/s: Có kái nút thanks nho nhỏ kìa
 
G

girltoanpro1995

Chữa lại cái
Câu a: CHưa đọc số 1, có thêm kái +1 ở cuối
Đ/s: 1979^10
Câu b: Sửa lại k fỉa 0 mà là 1 (do có thêm 1 ở cuối mà) ^^


P/s: Có kái nút thanks nho nhỏ kìa
Típ chiêu nè:
Rút gọn biểu thức: A= 75([TEX]4^{2005}+4^{2004}+...+4^2+5[/TEX])+25
P/S: Tìm quyến sách đề thy hsg mà sao toàn bài dẽ nên đành post bài dễ hén. Mà cậu ơi, dù tớ chỉ lỗi sai nhưng vì tính độ lượng tớ vẫn thanks cậu đó nhá. Hjhj :)>-
 
0

0915549009

Típ chiêu nè:
Rút gọn biểu thức: A= 75([TEX]4^{2005}+4^{2004}+...+4^2+5[/TEX])+25
P/S: Tìm quyến sách đề thy hsg mà sao toàn bài dẽ nên đành post bài dễ hén. Mà cậu ơi, dù tớ chỉ lỗi sai nhưng vì tính độ lượng tớ vẫn thanks cậu đó nhá. Hjhj :)>-
[TEX]A=25.(4-1)(4^{2005}+..............+4+1)=25(4^{2006}-1)+25=25.4^{2006}[/TEX]
@ KA gõ tex tiến bộ ghê ha ;);)
 
G

girltoanpro1995

[TEX]A=25.(4-1)(4^{2005}+..............+4+1)=25(4^{2006}-1)+25=25.4^{2006}[/TEX]
@ KA gõ tex tiến bộ ghê ha ;);)
Trời, sao nhanh vậy cậu? Tớ đag định học lí mà cậu làm tớ ngại quá a` /:)
Típ chiu gáo dừa cước nè:
Rút gọn biểu thức: 2005([tex]2004^{n-1}-2004^{n-2}+...+2004^2-2003[/tex])
p/S: Bài này ko khó nhưng vì ta có sự thay đổi ở dấu, các bạn nhìn kĩ và làm cho đúng hén. Cảm ơn lời khen của Ngân hén.:p
 
Z

zsoulkeeperz

THử koi

CHém thử
[tex] (2004+1)(2004^{n-1}-2004^{n-2}+..........-2004^1+2004^0)[/tex]
[tex] =[2004^n-2004^{n-1}+2004^{n-2}........+2004]+[2004^{n-1}-2004^{n-2}........-2004+1][/tex]
[tex] =2004^n+1[/tex]

P/s: nhớ tks =))
Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Trời, sao nhanh vậy cậu? Tớ đag định học lí mà cậu làm tớ ngại quá a` /:)
Típ chiu gáo dừa cước nè:
Rút gọn biểu thức: 2005([tex]2004^{n-1}-2004^{n-2}+...+2004^2-2003[/tex])
p/S: Bài này ko khó nhưng vì ta có sự thay đổi ở dấu, các bạn nhìn kĩ và làm cho đúng hén. Cảm ơn lời khen của Ngân hén.:p
Èo, gần giống bài trên thui mừ KA ;););)
[TEX] P=(2004+1)(2004^{n-1}-2004^{n-2}+.....................+2004^2-2004+1)=2004^n+1[/TEX]
 
Z

zsoulkeeperz

Đóng góp cho KA tí

Ủg hộ bật top tí =))
So sánh:
[TEX]A=[/TEX][TEX]\left(3+1\right)\left({3}^{2}+1 \right)\left({3}^{4}+1 \right)\left({3}^{8}+1 \right)\left( {3}^{16}+1\right)[/TEX]
[TEX]B=[/TEX][TEX]{3}^{32}-1[/TEX]
Chả nhớ đọc ở đâu í nhỉ @.@

@Ngân đừg chém vội nhé, mọi ng` làm với :p
 
M

muathu1111

Ủg hộ bật top tí =))
So sánh:
[TEX]A=[/TEX][TEX]\left(3+1\right)\left({3}^{2}+1 \right)\left({3}^{4}+1 \right)\left({3}^{8}+1 \right)\left( {3}^{16}+1\right)[/TEX]
[TEX]B=[/TEX][TEX]{3}^{32}-1[/TEX]
Chả nhớ đọc ở đâu í nhỉ @.@

@Ngân đừg chém vội nhé, mọi ng` làm với :p
kakaka....... ủng hộ nè........ làm liền......
[TEX]C=[/TEX][TEX]\left({3}^{2}-1\right)\left({3}^{2}+1 \right)\left({3}^{4}+1 \right)\left({3}^{8}+1 \right)\left( {3}^{16}+1\right)[/TEX]
=[TEX]{3}^{32}-1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]2A=B[/TEX]
Đúng kok nhở??????? thấy nó wenwen làm luôn
 
Z

zsoulkeeperz

Ẹc

Dã man nhỉ, post bài ủg hộ mà k có tks àk /:)

Đóg góp thêm bài nữa xem nào: (lol)
[TEX]Cho.a=bx+cy;b=cx+ay;c=ax+by[/TEX]
[TEX]CMR:{a}^{3}+{b}^{3}+{c}^{3}=3abc[/TEX]
(Giải chặt chẽ 1 chút nhé^^)

@Nhớ bấm tks (Hum wa ka vừa ckat làm j` đa~ mấy năm) =))
 
Last edited by a moderator:
0

0915549009

Dã man nhỉ, post bài ủg hộ mà k có tks àk /:)

Đóg góp thêm bài nữa xem nào: (lol)
[TEX]Cho.a=bx+cy;b=cx+ay;c=ax+by[/TEX]
[TEX]CMR:{a}^{3}+{b}^{3}+{c}^{3}=3abc[/TEX]
(Giải chặt chẽ 1 chút nhé^^)

@Nhớ bấm tks (Hum wa ka vừa ckat làm j` đa~ mấy năm) =))
Mong các bạn không SPAM nữa :|:|
[TEX](a+b+c)(x+y) = a+b+c[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a+b+c=0 .or.x+y=1[/TEX]

[TEX]*a+b+c=0. BT.dung[/TEX]
[TEX]* x+y=1 \Rightarrow y=1-x[/TEX]
[TEX](a-b)x=c-b; (b-c)x=a-c;(c-a)x=b-a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow [(a-b)(b-c)(c-a)]x^3 = -(a-b)(b-c)(c-a)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=-1.or. (a-b)(b-c)(c-a)=0[/TEX]
Sau đó xét 2 TH, làm tương tự
Tóm lại trong trường hợp [TEX]x+y=1[/TEX] ta có [TEX] a=b=c[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a^3 + b^3 + c^3 = 3abc[/TEX]
 
Top Bottom