[Toán9] Giải phương trình !

B

betot00

Bài này là phương trình bậc 2 thì phải nhưng phần này mình chưa học đến làm hok đc .THÔNG CẢM .-->ai giải đc tham khảo
 
P

pedung94

[tex]x^2 + \sqrt{x-2009}=2009[/tex]
làm thử nào :D
box toán 9 ế ẩm wa'
( bài này là đề HSG cấp trường mình ^^)

đề của bạn có bị sai hong??? nếu sửa lại là [tex]x^2 + \sqrt{x+2009}=2009[/tex] thì mình có thể giải nó như thế này:
Đặt t=[tex] \sqrt[2]{x+2009}[/tex]
\Leftrightarrow [tex] t^2= x+2009[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} t^2-x = 2009 \\ x^2+t=2009 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex] t^2-x^2-x-t=0 [/tex]
\Leftrightarrow[tex] (t-x)(t+x)-(x+t) =0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] (t+x)(t-x-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow t=-x hoặc t=x+1

giải pt tìm ra x
Cái đề kia sửa lại tí xíu thì có thể làm đc đấy :D:D:D:p:p:p nói chung cái dạng này thì làm như thế này thì ra đoá bạn b-(b-(b-(
 
Last edited by a moderator:
B

boybuidoi147

tiếp nè :D
[tex](x+4)^4+(x+10)^4=32[/tex]
:D
______________________________________________________________
 
P

pedung94

bài của mình làm kó đúng hong????? và bạn coá chép sai đề hong mà sao ko thấy nói gì zậy trừi ??????
 
D

daitieuthu_xitin

đề của bạn có bị sai hong??? nếu sửa lại là [tex]x^2 + \sqrt{x+2009}=2009[/tex] thì mình có thể giải nó như thế này:
Đặt t=[tex] \sqrt[2]{x+2009}[/tex]
\Leftrightarrow [tex] t^2= x+2009[/tex]

[tex]\left\{ \begin{array}{l} t^2-x = 2009 \\ x^2+t=2009 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex] t^2-x^2-x-t=0 [/tex]
\Leftrightarrow[tex] (t-x)(t+x)-(x+t) =0[/tex]
\Leftrightarrow[tex] (t+x)(t-x-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow t=x hoặc t=x+1

giải pt tìm ra x
Cái đề kia sửa lại tí xíu thì có thể làm đc đấy :D:D:D:p:p:p nói chung cái dạng này thì làm như thế này thì ra đoá bạn b-(b-(b-(

gì thía , làm như bạn thì công toi , hem cần bít ở trên đến đâu đến cuối x=t là chết liền, x=-t ạ , ở trương tui kq đúng rùi mí tính
 
Top Bottom