[Toán9]Giải hệ

H

hn3

[TEX]\left{\begin{4x-4y+(z^2-10z+21)\sqrt{x-y+3}=-13(1)}\\{x+y+z=\frac{3}{4}(2)}[/TEX]

Phương trình [TEX](1)[/TEX] :

[TEX]4x-4y+(z^2-10z+21)\sqrt{x-y+3}=-13[/TEX]

[TEX]<=> 4(x-y+3)+[(z-5)^2-4]\sqrt{x-y+3}+1=0[/TEX]

[TEX]<=> [4(x-y+3)-4\sqrt{x-y+3}+1]+(z-5)^2\sqrt{x-y+3}=0[/TEX]

[TEX]<=> (2\sqrt{x-y+3}-1)^2+(z-5)^2\sqrt{x-y+3}=0[/TEX]

[TEX]<=> \left{\begin{2\sqrt{x-y+3}=0}\\{(z-5)^2\sqrt{x-y+3}=0}[/TEX]

[TEX]<=> \left{\begin{x-y=\frac{-11}{4}}\\{z=5}[/TEX]

Thế lên [TEX](2)[/TEX] . Ta có nghiệm của hệ :

[TEX]\left{\begin{x=\frac{-7}{2}}\\{y=\frac{-3}{4}}\\{z=5}[/TEX]
 
Top Bottom