[toán9] giải hệ phương trình

M

minhtuyb

[tex]\left\{\begin{array}{l}x^2+y^2=1(1) \\\sqrt[1999]{x}-\sqrt[1999]{y}=(\sqrt[2000]{y} -\sqrt[2000]{x})(x+y+xy+2001)(2)\end{array} \right.[/tex]
Đại học sư phạm ngoại ngữ hà nội 2000-2001 :-SS
ĐKXĐ:
[TEX]x,y\geq 0\Rightarrow x+y+xy+2001=(x+1)(y+1)+2000>0[/TEX]
. Từ đó ta có:
-Nếu
[TEX]x>y[/TEX] thì [TEX]VT(2)>0;VP(2)<0[/TEX]. Hệ vô nghiệm
-Nếu [TEX]x<y[/TEX] thì [TEX]VT(2)<0;VP(2[/TEX][TEX])>0[/TEX]. Hệ vô nghiệm
Suy ra [TEX]x=y[/TEX], thay vào (1) có:
[TEX]2x^2=1\Rightarrow x=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
Vậy hệ có nghiệm duy nhất [TEX](\frac{\sqrt{2}}{2};\frac{\sqrt{2}}{2})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

[tex]\left\{\begin{array}{l}x^2+y^2=1(1) \\\sqrt[1999]{x}-\sqrt[1999]{y}=(\sqrt[2000]{y} -\sqrt[2000]{y})(x+y+xy+2001)(2)\end{array} \right.[/tex]
Đại học sư phạm ngoại ngữ hà nội 2000-2001 :-SS
ĐKXĐ:
[TEX]x,y\geq 0\Rightarrow x+y+xy+2001=(x+1)(y+1)+2000>0[/TEX]
. Từ đó ta có:
-Nếu
[TEX]x>y[/TEX] thì [TEX]VT(2)>0;VP(2)<0[/TEX]. Hệ vô nghiệm
-Nếu [TEX]x<y[/TEX] thì [TEX]VT(2)<0;VP(2[/TEX][TEX])>0[/TEX]. Hệ vô nghiệm
Suy ra [TEX]x=y[/TEX], thay vào (1) có:
[TEX]2x^2=1\Rightarrow x=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
Vậy hệ có nghiệm duy nhất [TEX](\frac{\sqrt{2}}{2};\frac{\sqrt{2}}{2})[/TEX]
Cái này không cần đánh giá
Từ (2) suy ra VP=0 \Rightarrow x=y rồi thay vào (1):p
 
M

ma_vuong_97

[tex]\left\{\begin{array}{l}x^2+y^2=1(1) \\\sqrt[1999]{x}-\sqrt[1999]{y}=(\sqrt[2000]{y} -\sqrt[2000]{x})(x+y+xy+2001)(2)\end{array} \right.[/tex]
Đại học sư phạm ngoại ngữ hà nội 2000-2001 :-SS
ĐKXĐ:
[TEX]x,y\geq 0\Rightarrow x+y+xy+2001=(x+1)(y+1)+2000>0[/TEX]
. Từ đó ta có:
-Nếu
[TEX]x>y[/TEX] thì [TEX]VT(2)>0;VP(2)<0[/TEX]. Hệ vô nghiệm
-Nếu [TEX]x<y[/TEX] thì [TEX]VT(2)<0;VP(2[/TEX][TEX])>0[/TEX]. Hệ vô nghiệm
Suy ra [TEX]x=y[/TEX], thay vào (1) có:
[TEX]2x^2=1\Rightarrow x=\frac{\sqrt{2}}{2}[/TEX]
Vậy hệ có nghiệm duy nhất [TEX](\frac{\sqrt{2}}{2};\frac{\sqrt{2}}{2})[/TEX]

bạn có thể giải cặn ké hơn được không:-SS.cám ơn bạn nhìu@};-
 
Top Bottom