[Toán9] cần giúp gấp

T

thuyan9i

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giup minh nha
Bài 1:cho tam giác ABC cân tại A.đường cao AH-2cm,BC=8cm.Đường vuông góc với AC tại C cắt AH ở D
a.CM:B,C thuộc đường tròn có đường kính AD
b.Tính AD
Bài 2:Cho đường tròn tâm O bán kính OA=11cm.Để M thuộc bán kính OA cách O 7 cum qua M kẻb dây CD có độ dài 18cm.
Tính MC,MD
gợi ý thầy tớ cho:kẻ OH vuông góc với CD,Tính OH
Cảm ơn các bạn trước nha
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

giup minh nha
Bài 1:cho tam giác ABC cân tại A.đường cao AH-2cm,BC=8cm.Đường vuông góc với AC tại C cắt AH ở D
a.CM:B,C thuộc đường tròn có đường kính AD
b.Tính AD
Bài 2:Cho đường tròn tâm O bán kính OA=11cm.Để M thuộc bán kính OA cách O 7 cum qua M kẻb dây CD có độ dài 18cm.
Tính MC,MD
gợi ý thầy tớ cho:kẻ OH vuông góc với CD,Tính OH
Cảm ơn các bạn trước nha
Bài 1(em tự vẽ hình nha)
a, theo giả thiết:
[tex]AC\perp\[/tex]CD=>[tex]\widehat{ACD}=90^0[/tex]
tam giác ACD là tam giác vuông tạiC nên C thuộc vào đường tròn đường kính AD
vì tam giác ABC cân suy ra B cũng thuộc vào đường tròn đường kính AD
b,

xét tam giác ACD vuông tại C có CH là đường cao
có CH=[tex]\frac{1}{2}BC=4[/tex]cm
AH=2cm
áp dụng hệ thức lượng trong tam giác ACD ta có [TEX]CH^2[/TEX]=AH.HD\Leftrightarrow16=2.HD\LeftrightarrowHD=8cm
vậy AD=HD+AH=2+8=10cm
Bài 2
kẻ OH vuông góc với CD
=>HC=HD=1\2CD=9cm và
xét tam giác OHD vuông tại H
bán kính r=OC=OD=11cm
HD=9cm
áp dụng định lí pitago ta có
[tex]OH=\sqrt{OD^2-HD^2}=\sqrt{11^2-9^2}=\sqrt{40}[/tex]
xét tam giác MOH vuông tại H có OM=7cm
áp dụng pitago ta có:
[tex]HM=\sqrt{OM^2-OH^2}=\sqrt{7^2-40}=3[/tex]cm
=>MC=HC-HM=9-3=6cm
suy ra MD=CD-MC=18-6=12cm
vậy MC=6cm
MD=12cm
 
Last edited by a moderator:
S

seagirl_41119

bài 2 nè:
tự vẽ hình nha
giả sử CM<DM =>H nằm giữa M và D
Do OH vuông góc CD nên HC=HD=1/2CD=9(cm)(T/c)
Xét tam jac vuông OHD có:OH2=OD2-HD2(pytago)
=>OH2=121-81=40
Xét tam giác vuông MHO có:MH2=OM2-OH2=49-40=9
=>MH=3
Ta có:CH=9(cm)(cmtr)=>CM+MH=9=>CM=9-3=6(cm)
=>MD=18-6=12(cm)

Có chỗ nào không hiểu mà cần giải thích thì cứ hỏi hoăc gửi tin vào nik yahoo nhe:thuy.maruko
 
Top Bottom