[Toán9]Các bạn giải hộ mình bài Toán này với, Gấp lắm

H

hixhix_zui_wa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có AB=6 cm,AC=4,5 cm ,BC=7,5 cm
a, Chứng minh ABC là tam giác vuông
b,Tính góc B ,góc C và đường cao AH
c, Lấy M bất kì trên cạnh BC, gọi hình chiếu của M trên AB, AC lần lượt là R và Q.Chứng minh RQ=AM
Hỏi M ở vị trí nào thì RQ có độ dài nhỏ nhất
 
Last edited by a moderator:
T

thancuc_bg

Cho tam giác ABC có AB=6 cm,AC=4,5 cm ,BC=7,5 cm
a, Chứng minh ABC là tam giác vuông
b,Tính góc B ,góc C và đường cao AH
c, Lấy M bất kì trên cạnh BC, gọi hình chiếu của M trên AB, AC lần lượt là R và Q.Chứng minh RQ=AM
Hỏi M ở vị trí nào thì RQ có độ dài nhỏ nhất
a,
ta có:ta có
[TEX]6^2+4,5^2=7,5^2[/TEX]
hay [TEX]AB^2+AC^2=BC^2[/TEX]
theo định lí pitago suy ra tam giác ABC vuông tại A
b,
ta có [TEX]sinB=\frac{AC}{BC}=\frac{4,5}{7,5}=37^o[/TEX]
=>góc [TEX]B=37^o[/TEX]
=>góc [TEX]C=90-37=53^o[/TEX]
c, em tự vẽ hình ra
ta có theo giả thiết
suy ra góc góc[TEX]\widehat{BAC}=\widehat{MQA}=\widehat{NRA}= 90^o[/TEX]
=> tứ giác ARMQ là hình chữ nhật
suy ra RQ=AM( 2 đường chéo HCN thì bằng nhau)
 
Last edited by a moderator:
N

nhocmiru

a)Áp dụng định lí ta lét đảo:
Ta có: 6^2 + 4.5^2 = 56.25
7.5^ = 56.25
=> 6^2 + 4.5^2 = 7.5^2 => tam giác ABC là tam giác vuông tại A.
b) Sin B = AC:BC=4.5:7.5=0.6 =>B=36*52'
C = 90*- 36*52' = 53*8'
Ta có: 1/AH^2 = 1/AB^2 + 1/AC^2 = 1/6^2+1/4.5^2=25/324
=> AH^2 = 324/25 =>AH = 18/5
c)Ta có: MR vuông góc với AB, AB vuong góc với AC(tam giác ABC vuông ở A) => MR//AC(1)
MQ vuoong góc với AC,AB vuông gócd với AC =>MQ//AB(2)
Từ (1) và (2) => RMQA là hình bình hanh có góc MRA là góc vuông => MRQA là hình chữ nhật => hai đường chéo RQ và AM bằng nhau( tính chất hình chữ nhật).
RQ có độ dài nhỏ nhất khi M là trung điểm BC.
 
M

muilopt1994

a) ta có:
AB^2+AC^2=6^2.4.5^2=56,25
BC^2= 7,5^2 = 56,25
=> AB^2+AC^2=BC^2=> tam giác ABC vuông tại A
b,SinC=AB/BC=6/7,5=0,8=> góc C = 53*
góc B = 90* - 53* = 37*
AH = AC . SinC=4,5 . 0,8 = 3.6
c.
tứ giác MRQA có 3 góc vuông-> MRQA là hình chữ nhật
=> hai đường chéo RQ và AM bằng nhau
Vì RQ = Am nên RQ ngắn nhất khi Am ngắn nhất. Mà AM ngắn nhất khi A trùng với H
 
M

muilopt1994

Nếu như theo lời nhomiru Nếu M là trung điểm của BC thì chưa chắc RQ đã là ngắn nhất vì đầu bai đâu cho tam giác mày là tam giác vuông cân? Nếu nói đúng nhất thì M phải thuộc H do H là hình chiếu của AH trên cạnh huyền BC nên AH sẽ là ngắn nhất. MÀ RQ ngắn nhất khi AM ngắn nhất vậy M phải trùng với H rồi còn gì? Bài này bọn tớ kiểm tra 1 tiết hok sai được đâu
 
L

lighting9x

áp dụng cái này nè

Nếu như theo lời nhomiru Nếu M là trung điểm của BC thì chưa chắc RQ đã là ngắn nhất vì đầu bai đâu cho tam giác mày là tam giác vuông cân? Nếu nói đúng nhất thì M phải thuộc H do H là hình chiếu của AH trên cạnh huyền BC nên AH sẽ là ngắn nhất. MÀ RQ ngắn nhất khi AM ngắn nhất vậy M phải trùng với H rồi còn gì? Bài này bọn tớ kiểm tra 1 tiết hok sai được đâu

áp dụng bất đẳng thức tam giác ế..........
..............................................!!!!
 
P

platina

áp dụng định lý Py-ta-go đảo ta sẽ CM ABC là tam giác vuông.
Dùng hệ thúc l­­ượng là tính ngay được gócB,C.RQ ngắn nhất khi AM là đường cao của tam giác.Tóm lại bài này vô cùng dễ.2 phút là làm ra
 
Top Bottom