[toán9] Bài toán khó

M

meocon_dangiu_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bồ học giỏi toán giải giúp mình bài này phát :x:x
Bài 1: Chứng minh các bất đẳng thức sau :
a) [TEX]a^2 + b^2 + c^2 \ge \ ab + bc + ca [/TEX] ( Với mọi a, b, c)
b) [TEX]\frac{a^8+b^8+c^8}{a^3b^3c^3} \ge \ 1/a + 1/b + 1/c [/TEX] ( Với a > 0, b>0, c>0)
Bài 2: Không giải phương trình [TEX]x^2 - 5x + 4 = 0[/TEX] . Hãy tính tổng [TEX]\sqrt x_1 + \sqrt x_2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhok.sad

1a:

ta có
[TEX](a - b)^2\geq0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a^2 + b^2 \geq 2ab[/TEX]
tương tự ta có
[TEX]b^2 + c^2 \geq2bc[/TEX]
[TEX]a^2 + c^2 \geq2ac[/TEX]
cộng vế theo vế ta được
2([TEX]a^2 + b^2 + c^2[/TEX]) \geq 2(ab + bc + ac)
chia 2 vế cho 2 ta được BĐT đã cho \Rightarrowđpcm
 
A

asroma11235

Bài 2:Áp dụng bài 1; 3 lần, ta dc:
[TEX]a^8+b^8+c^8 \geq a^4b^4+b^4c^4+a^4c^4\geq a^2b^4c^2+b^2c^4a^2+a^4b^2c^2 \geq a^2(bc)^3+b^2(ac)^3+c^2(ab)^3[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a^8+b^8+c^8 \geq a^2(bc)^3+b^2(ac)^3+c^2(ab)^3 [/TEX]
Đến đây chia cả hai vế của bdt cho[TEX](abc)^3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhok.sad

Bài 2:Áp dụng bài 1; 3 lần, ta dc:
[TEX]a^8+b^8+c^8 \geq a^4b^4+b^4c^4+a^4c^4\geq a^2b^4c^2+b^2c^4a^2+a^4b^2c^2 \geq a^2(bc)^3+b^2(ac)^3+c^2(ab)^3[/TEX]
[TEX] \Rightarrow a^8+b^8+c^8 \geq a^2(bc)^3+b^2(ac)^3+c^2(ab)^3 [/TEX]
Đến đây chia cả hai vế của bdt cho[TEX](abc)^3[/TEX]
bạn giải kiểu gì mà mình chả hiểu gì cả
BĐT kiểu này e chết thôi /:)
 
B

bboy114crew

[tex]\ a^8+a^8+b^8+b^8+b^8+c^8+c^8+c^8\ge\8\sqrt[8]{a^{16}b^{24}c^{24}}=8.a^2b^3c^3[/tex]
[tex]\ b^8+b^8+a^8+a^8+a^8+c^8+c^8+c^8\ge\8\sqrt[8]{b^{16}a^{24}c^{24}}=8.a^3b^2c^3[/tex]
[tex]\ c^8+c^8+b^8+b^8+b^8+a^8+a^8+a^8\ge\8\sqrt[8]{c^{16}c^{24}a^{24}}=8.a^3b^3c^2[/tex]

[tex]=>\ a^8+b^8+c^8\ge\ a^2b^2c^2(a+b+c) =>dpcm[/tex]
 
M

meocon_dangiu_96

Cảm ơn mọi người nhiều ạ, mọi người có thể giúp mình thêm bài này nữa không :D
1) Cho tam giác ABC vuông tại A. Các đường phân giác trong của góc B và góc C cắt cạnh AC và AB lần lượt tại D và E. Gọi H là giao điểm của BD và CE. Cho biết AD = 2 cm và DC = 4cm. Tính độ dài đoạn HB
P/s: Cả nhà giúp mình với nhé, kể hình luôn cho mình coi nha( nếu tiện )
 
T

thatki3m_kut3

Ta có: BD là phân giác [TEX]\hat{ABC}[/TEX]\Rightarrow [TEX]\frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC}=\frac{1}{2}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{ACB}=30^o[/TEX]\Rightarrow[TEX]\hat{ABC}=30^o[/TEX]\Rightarrow[TEX]\hat{DBC}=30^o[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{DBC}=\hat{ACB}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\triangle BDC[/TEX] cân tại D
\RightarrowBD=DC=4cm
\Rightarrow[TEX]AB=\sqrt{BD^2-AD^2}=\sqrt{4^2-2^2}=2\sqrt{3}cm[/TEX]
Kẻ AH\Rightarrow AH là đường phân giác [TEX]\hat{BAD}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{AB}{AD}=\frac{BH}{HD}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{AB}{AB+AD}=\frac{BH}{BH+HD}[/TEX]
hay [TEX]\frac{AB}{AB+AD}=\frac{BH}{BD}[/TEX]
\RightarrowBH=[TEX]\frac{AB.BD}{AB+AD}[/TEX]
=[TEX]\frac{8\sqrt{3}}{2\sqrt{3}+2}[/TEX]
=[TEX]\frac{4\sqrt{3}}{\sqrt{3}+1}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trydan

Các bồ học giỏi toán giải giúp mình bài này phát :x:x

Bài 2: Không giải phương trình [TEX]x^2 - 5x + 4 = 0[/TEX] . Hãy tính tổng [TEX]\sqrt x_1 + \sqrt x_2[/TEX]

gif.latex
 
Top Bottom