[Toán8]Phương trình nghiệm nguyên

K

kagomehigurashi

Last edited by a moderator:
T

thaolovely1412

b) Ta có 3xy+x-y=1
\Leftrightarrow 3xy +x-y-1=0
\Leftrightarrow 3xy=0 và x-y-1=0 (1)
Từ 3xy=0 \Rightarrow x=0 hoặc y=0
Thay x=0 vào (1) ta có: 0-y-1=0 \Rightarrow -y=1 hay y=-1
Thay y=0 vào (1) ta được : x-0-1=0 \Rightarrow x=1
Vậy phương trình có 2 cặp nghiệm : (0;-1) và(1;0)
 
H

huuthuyenrop2

Câu a,
xy=2x+4y
xy= 2(x+2y)
xy-2(x+2y) = 0
\Leftrightarrow xy=0 và 2(x+2y) = 0
Từ xy = 0 \Rightarrow x= 0 hoặc y=0
thay x=0 vào 2(x+2y) \Rightarrow y=0
Thay y=0 vào 2(x+2y) \Rightarrow x= 0
Vậy có 1 cặp nghiệm là x=0;y=0
 
H

hoamattroi_3520725127

Chúc bạn học tốt!

Làm theo cách của 2 bạn sẽ không tìm dc đầy đủ nghiệm của phương trình đâu.

Vì hai số trừ đi nhau bằng 0 thì hai số đó chỉ cần bằng nhau là dc, không nhất thiết cả hai số phải bằng 0 hoặc như bài của bạn Thảo thì nếu 2 số cộng với nhau bằng 0 thì chỉ cần hai số đó đối nhau hoặc cùng bằng 0 là thỏa mãn rồi, bạn thiếu 1 trường hợp nhé! :)

1) $xy = 2x + 4y \rightarrow xy - 2x - 4y = x(y - 2) - 4(y - 2) - 8 = 0$

$\rightarrow (x - 4)(y - 2) = 8$

Bây giờ thì dễ rồi nhé, bạn cho x - 4; y - 2 các giá trị là ước của 8 rồi giải như tìm x bình thường.
 
Top Bottom