[Toán8]Hình học

K

kagomehigurashi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải giúp mình nhé
smiley_613.gif

Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC).Đường cao AH
a)CM:Góc BAH= góc C
b)Trên cạnh AC lấy điểm D sao cho DA=BA. Gọi E là hình chiếu của D trên BC. CM: DE//AH
c)Giả sử BH=4cm, HC=9cm.Tính AH, AB, AC
d)CM:AH=HE
e)Gọi I là trung điểm của HA. K là trung điểm của BH.CM: CI vuông vs AK
 
M

me0kh0ang2000

a, Ta có:

$\hat{C}+\hat{B}=90^0\\ \widehat{BAH}+\hat{B}=90^0\\ \Rightarrow \widehat{BAH}=\hat{C}$

b, $DE \perp BC, AH \perp BC.\ \Rightarrow DE//AH$

c, Áp dụng định lý Py-ta-go, ta có:

$AC^2+AH^2=81\\ AB^2+AH^2=16\\ \Rightarrow AC^2-AB^2=65$

Mà: $AC^2+AB^2=169$

$\Rightarrow AB=\sqrt{\dfrac{169-65}{2}}=\sqrt{52}\\ AC=\sqrt{65+52}=\sqrt{117}$
 
Top Bottom