[Toán8]Hình học

K

kagomehigurashi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải giúp mình nhé
smiley_613.gif

Cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC).Đường cao AH
a)CM:Góc BAH = góc C
b)Trên cạnh AC lấy điểm D sao cho DA=BA. Gọi E là hình chiếu của D trên BC. CM:DE//AH
c)Giả sử BH=4cm, HC=9cm.Tính AH, AB, AC
d)CM:AH=HE
e)Gọi I là trung điểm của HA. K là trung điểm của BH.CM: CI vuông vs AK
 
Last edited by a moderator:
M

megamanxza

hinh_zps47a3c9e5.jpg


Câu a mình thấy nghi về tính xác thực của nó! Vì [TEX]\hat{EDC}[/TEX]=[TEX]\hat{HAC}[/TEX]=90-[TEX]\hat{C}[/TEX] mà [TEX]\hat{A1}[/TEX]=[TEX]\hat{A2}[/TEX] chỉ xảy ra khi ABC vuông cân. Mà theo đề AB<AC nên không thể có chuyện đó được!

Câu b/ Chúng ta đã học ở lớp 6 rồi phải không? Vì AH và DE đều vuông góc BC và chúng không trùng nhau nên AH//DE.

Câu c/ Từ hình ta có:
16+[TEX]HA^2[/TEX]=[TEX]AB^2[/TEX]
81+[TEX]HA^2[/TEX]=[TEX]AC^2[/TEX]
[TEX]AB^2[/TEX]+[TEX]AC^2[/TEX]=169
Từ đó ta suy ra 16+2[TEX]HA^2[/TEX]+81=169
2[TEX]HA^2[/TEX]=72\Rightarrow[TEX]HA^2[/TEX]=36\RightarrowHA=6cm
Từ đó còn lại dễ dàng suy ra AB xấp xỉ 7.21cm, AC xấp xỉ 10.81cm.

Câu d và e để mình về nhà, ngồi thiền suy nghĩ đã!

Good Luck! P/s: Bạn nhớ dùng nút Xem lại trước khi gửi để xem lại bài post nhé!
 
Top Bottom