[toán8] giải bài toán bằng cách lập phương trình!

N

nicetail

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nhà máy theo kế hoạch mỗi ngày sản xuất 50 sản phẩm.Khi thực hiên,năng suất tăng 14% do đó nhà máy đã hoàn thành kế hoạch trước 1 ngày và vượt mức 13 sản phẩm.Hỏi theo kế hoạch nhà máy phải sản xuất bao nhiêu sản phẩm?
 
H

hiendang241

ádfghjk

gọi số ngày dự định hoàn thành công việc theo kế hoạch là x
\Rightarrow số sản phẩm nhà máy cần làm là 50x
\Rightarrow số sản phẩm làm đc sau khi hoàn thành là 50x+13
số ngày hoàn thahf công việc thực tế là x-1 ngày
ta có phương trình 50x+13=114%.50(x-1)
\Leftrightarrow 50x+13=57x-57
\Leftrightarrow7x=70\Leftrightarrowx=10
\Rightarrow tổng sản phẩm nhà mấy phải làm là 10.50=500 sản phẩm
 
Last edited by a moderator:
S

sieuquayno1

giải toán bằng cách lập phương trình

gọi số sản phẩm cần tìm là x(x>0)
\Rightarrow số ngày theo dự định là \frac{x}{50}(ngày)
\Rightarrow số sản phẩm thực tế là x+13(sản phẩm)
\Rightarrow số ngày cần làm trong thực tế là \frac{x+13}{50*114%}
ta có phương trình:\frac{x}{50}-1=\frac{x+13}{50*114%}
giải phương trình:\frac{x}{50}-1=\frac{x+13}{50*114%}
\Rightarrow\frac{x-50}{50}=\frac{x+13}{57}
\Rightarrow57x-2850=50x+650
\Rightarrow7x=3500
\Rightarrowx=500(thỏa mãn)
vậy số sản phẩm cần tìm là 500 sản phẩm
 
Top Bottom