toán8 giải bài toán bằng cách lập phương trình

C

chieu_duong_99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài1
1 tàu trở hàng từ ga vinh về hà nội. sau 1,5h 1 tầu trở khách xuát phát từ hà nội đi vinh với vtốc lớn hơn vt tàu trở hàng là 7km/h. khi tàu trở khách đi đc 4h thì nó còn cách tàu trở hàng 25km. tính vt của mỗi tàu biết rằng 2 ga cach nhau 319km
bài2
2 vòi nc khác nhau cùng chảy vào 1 bể. tgian cần cho vòi A chảy 1mình đầy bể ít hơn tgian cho vòi B chảy 1 mình đầy bể là 2h. tích 2 tgian đó bằng 4 lần tgian cần cho cá 2 vòi cùng chảy đầy bể . hỏi mỗi vòi nếu chảy một mình mất bao lâu ms đầy bể?

các anh chị giúp en nha ngay mai em đi học rùi!!!!!!!!!
THANKS nhiều nhiều nha!!!!:):):)
 
T

thupham22011998

gọi v tàu 1 là x km/h
\Rightarrow v tàu 2 là x+7 km/h
vì tàu 1 khởi hành trước 1,5 h nên thời gian tàu 1 đi là 5,5 h
Quãng đường tàu 1 đi là 5,5 x km
quãng đường tàu 2 đi là 4(x+7) km
theo bài ra ta có pt;
5,5x+4(x+7)+25=319
\Leftrightarrow x=28

Vậy v tàu 1 là 28 km/h
v tàu 2 là 35 km/h
 
G

giolanhdaumua129

gọi vận tốc của xe chở hàng là x, x>0,km/h
vận tốc của xe chở khách là x+7
quãng đường mà xe chở hàng đi được trong 5,5h đầu là 5.5x
quãng đường mà xe chở khách đi được trong 4h la 4*(x+7)
ta có phương trình :
319-{5,5x+4*(x+7)}=25
<=>319-9,5x-28=25
<=>319-25-28=9,5x
<=> 9,5x=266
<=> x=28 (tm)
vậy vận tốc xe chở hàng là 28km/h
vận tốc xe cở khách là 28+7= 35
 
Top Bottom