[toán8] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

K

khanhhotboy98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Cho tổng số tuổi của anh và em là 84. Biết khi tuổi người anh bằng tuổi người em hiên nay thì tuổi người anh gấp đôi tuổi người em. Tính tuổi của 2 người đó.
B2: giải hệ pt sau:
(1) [tex]x^2+xy+y^2=4[/tex]
(2) x+xy+y=2
Giải giùm mình nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenphuongthao28598

B1: Cho tổng số tuổi của anh và em là 84. Biết khi tuổi người anh bằng tuổi người em hiên nay thì tu

Bài 1 thì khỏi nói nha bài 2 như sau
Cộng 2 vế ta được
(x+y)^2+(x+y)=6
\Leftrightarrow(x+y)^2+3(x+y) - 2(x+y) -6 = 0

\Leftrightarrow (x+y+3)(x+y-2)=0

\Leftrightarrowx+y=-3

\Leftrightarrowx+y=2
Xét x+y= 2 \Rightarrow (x+y)^2= 4
Mà theo đầu bài x^2+y^2+xy=4\Rightarrowxy=0

\Leftrightarrowx=0\Rightarrowy=2

\Leftrightarrowy=0\Rightarrowx=2

Xét x+y=-3 \Rightarrow (x+y)^2=9

\Rightarrowxy=5
mà x^2+y^2+xy=4\Rightarrowx^2+y^2=-1 vô lí vạy ko co x,y thoả mãn

KẾT LUẬN X=0,2
Y=0,2
 
H

hungphino1

Mình ko chắc lắm nhưng p`b có lẽ là lm` ntn:

x+y+xy=2

\Rightarrow (x+1)(y+1)=3

từ đó vì vai trò x,y như nhau nên có 2 TH

\Rightarrow (x,y) là (0;2); (-2;-4)

sem có đúng ko nhé!b-(
 
M

maikhaiok

Bài 1 thì khỏi nói nha bài 2 như sau
Cộng 2 vế ta được
(x+y)^2+(x+y)=6
\Leftrightarrow(x+y)^2+3(x+y) - 2(x+y) -6 = 0

\Leftrightarrow (x+y+3)(x+y-2)=0

\Leftrightarrowx+y=-3

\Leftrightarrowx+y=2
Xét x+y= 2 \Rightarrow (x+y)^2= 4
Mà theo đầu bài x^2+y^2+xy=4\Rightarrowxy=0

\Leftrightarrowx=0\Rightarrowy=2

\Leftrightarrowy=0\Rightarrowx=2

Xét x+y=-3 \Rightarrow (x+y)^2=9

\Rightarrowxy=5
mà x^2+y^2+xy=4\Rightarrowx^2+y^2=-1 vô lí vạy ko co x,y thoả mãn

KẾT LUẬN X=0,2
Y=0,2
Bài làm đúng :) Đoạn cuối kết luận ta nên viết thế này

Vậy hệ đã cho có nghiệm là : (x;y)=(0;2);(2;0)

Mình ko chắc lắm nhưng p`b có lẽ là lm` ntn:

x+y+xy=2

\Rightarrow (x+1)(y+1)=3

từ đó vì vai trò x,y như nhau nên có 2 TH

\Rightarrow (x,y) là (0;2); (-2;-4)

sem có đúng ko nhé!b-(


Rõ ràng đề bài ko cho x,y là số nguyên nên ko thể làm thế này được :)

P/s: Bạn thử xem lại đề bài 1 :(
 
Last edited by a moderator:
C

coberacroi_kt

Đố các bạn biết nhé, câu này hay lắm này, hjhj
Một lần, Trang hỏi tuổi cô giáo, vì muốn kiểm tra khả năng suy luận của cô bé , cô giáo nói''Khi em lớn =cô thì bây h cô đã 40 tuổi rồi, còn khi cô nhỏ =em thì em mới 1 tuổi???????
 
Last edited by a moderator:
D

dacduy1998

Đố các bạn biết nhé, câu này hay lắm này, hjhj
Một lần, Trang hỏi tuổi cô giáo, vì muốn kiểm tra khả năng suy luận của cô bé , cô giáo nói''Khi em lớn =cô thì bây h cô đã 40 tuổi rồi, còn khi cô nhỏ =em thì em mới 1 tuổi???????
cô giáo 27 tuổi, Trang 14 tuổi. Đúng ko nhỉ => theo mình nghĩ thui, bài đầu tiên, xin mọi người thông cảm. hi hi
 
Last edited by a moderator:
H

hongngam_29

(x+y)^2+3(x+y) - 2(x+y) -6 =0

(x+y+3)(x+y-2)=0

x+y=-3

x+y=2
Xét x+y= 2 \Rightarrow (x+y)^2= 4
đầu bài ta có: x^2+y^2+xy=4\Rightarrowxy=0

x=0\Rightarrowy=2

y=0\Rightarrowx=2

Xét x+y=-3 \Rightarrow (x+y)^2=9

\Rightarrowxy=5
bai 1:
 
T

thao_kevil_98

hoc,học nữa học ,học mãi

mjnh có bài toán này giùm các cậu giải hộ nha :Tính đường cao ?
có 1 thửa ruộng hìng tam giác. khi giảm chiều cac đi 1m và tăng chiều đáy tương ứng lên 4m thì diện tích không đổi
giúp mình nhé cám ơn các cậu rất nhiều !!!:khi (15)::khi (15)::khi (15):
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

Biết khi tuổi người anh bằng tuổi người em hiên nay thì tuổi người anh gấp đôi tuổi người em. Tính tuổi của 2 người đó.
tuổi anh = tuổi e hiện nay
thì tuổi a gấp đôi tuổi e ??? ý này là sao hả
 
L

luffy_1998

B1: Cho tổng số tuổi của anh và em là 84. Biết khi tuổi người anh bằng tuổi người em hiên nay thì tuổi người anh gấp đôi tuổi người em. Tính tuổi của 2 người đó.

Gọi tuổi em là x ($x \in N^*$) thì tuổi anh là 84 - x
Khi tuổi anh là x thì tuổi em là 0.5x $\rightarrow$ Tuổi anh hơn tuổi em là 0.5x
$\rightarrow$ 84 - x - 0.5x = x $\rightarrow$ 84 = 2.5x $\rightarrow$ x = 33.6 $\rightarrow$ sai đề
 
L

luffy_1998

mjnh có bài toán này giùm các cậu giải hộ nha :Tính đường cao ?
có 1 thửa ruộng hìng tam giác. khi giảm chiều cac đi 1m và tăng chiều đáy tương ứng lên 4m thì diện tích không đổi
giúp mình nhé cám ơn các cậu rất nhiều !!!:khi (15)::khi (15)::khi (15):

Gọi chiều cao lúc đầu là h
$\rightarrow$ chiều cao lúc sau là h-1
Gọi đáy lúc đầu là a
$\rightarrow$ đáy lúc sau là a + 4
$\rightarrow$ ah = (a+4)(h-1) $\rightarrow$ ah = ah + 4h -a - 4 $\rightarrow$ 4h = a + 4
$\rightarrow$ đề thiếu
 
T

thao_9x_xjnh

mjnh có bài toán này giùm các cậu giải hộ nha :Tính đường cao ? biết diên tích của mảnh đất là 180m2
có 1 thửa ruộng hìng tam giác. khi giảm chiều cac đi 1m và tăng chiều đáy tương ứng lên 4m thì diện tích không đổi
giúp mình nhé cám ơn các cậu rất nhiều !!!:khi (15)::khi (15)::khi (15):
đề của cậu bị thiếu phần diện tích
mình them cho rùi nhé nhớ cám ơn mjnhf nhé
mjnhf giải luôn nha:
gọi dường cao ban đầu là :h
đáy ban đầu la :a
đường cao sau khi đổi là :h-1
đáy sau khi đỏi là :a+4
ta cónhư sau :S không đổi thì S= ah=(h-2)(a+4)
giải phương trình ta sẽ có kết wa đúng
nhớ cám ơn nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thao_9x_xjnh

đề toán này mình có nè

phân tích đa thức sau thành nhân tử:
5x^3-10x^2+5x
làm đi nhé
 
Last edited by a moderator:
T

thao_9x_xjnh

thêmbaif nữa nha:

2 tổ sản xuất cùng làm chung công việc thì hoàn thành trong vồng hai giờ
hỏi nếu làm riêng một mjnh thì mồi tổ phải hết bao nhiêu thời gian
biết tổ 1 làm hoàn thành song trước tố 2 là 3 gời

Chú ý ko sử dụng quá nhiều icon.
 
Last edited by a moderator:
D

doan_phu_thien

trả lời bạn

gọi x là tuổi cô bây giờ. y là tuổi em bây giờ. từ câu đầu tiên suy ra số năm để cô đến 40 tuổi bằng số năm để em đến tuổi cô.\Rightarrow PT: 40-x=x-y
Tương tự , được PT thứ hai: x-y=y-1
giải hệ trên được x=27; y=14.vậy ,......(bạn tự trả lời_)
 
C

changruabecon

$5x ^3 - 10x^2 + 5$
= $5x^3 - 5x^2 - 5x^2 + 5x - 5x +5$
=$5x^2(x - 1) - 5x(x - 1) - 5(x - 1)$
=$(x - 1)(5x^2 - 5x - 5)$
=$5(x - 1)(x^2 - x- 1)$
 
D

doan_phu_thien

trả lời bạn coberacroi

GỌI X LÀ TUỔI CÔ HIỆN NAY. Y LÀ TUỔI EM HIỆN NAY.
TỪ CÂU ĐẦU TIÊN \Rightarrow SỐ NĂM ĐỂ CÔ TỚI 40 TUỔI BẰNG SỐ NĂM ĐỂ TUỔI EM BẰNG TUỔI CÔ.\Rightarrow PT: 40-X=X-Y
TƯƠNG TỰ, TA có pt X-Y=Y-1
GIẢI HỆ ĐƯỢC X=27; Y=14. VẬY TUỔI CÔ 27; TUỔI EM 14
 
T

thao_9x_xjnh

giải phương trình sau
x^2-x+1

Chú ý ko sử dụng quá nhiều icon.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom