[toán8]đại chứng minh

H

huynhbachkhoa23

BDTTD: (x+y)(1x+1y)4      (1)(x+y)(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}) \ge 4\;\;\; (1)

ADBDT Cauchy:
x+y2xyx+y \ge 2\sqrt{xy}

1x+1y2xy\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\ge \dfrac{2}{\sqrt{xy}}

Có BDT ac;bdabcd        (a,b,c,d>0)a \ge c; b\ge d \leftrightarrow ab \ge cd \;\;\;\; (a,b,c,d > 0)

VT(1)4      (dpcm)\rightarrow VT_{(1)} \ge 4 \;\;\; \mathfrak{(dpcm)}

Có thể áp dụng Cauchy-Schwarz dạng Engel vào:

1x+1y(1+1)2x+y=4x+y\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y} \ge \dfrac{(1+1)^2}{x+y}=\dfrac{4}{x+y}
 
R

ronaldover7

BDTTD: (x+y)(1x+1y)4      (1)(x+y)(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}) \ge 4\;\;\; (1)

Ta có:(x+y)(1x+1y)(x+y)(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y})=2+yx+xy2+\dfrac{y}{x}+\dfrac{x}{y} \geq 4
\Rightarrow dpcm
 
S

su10112000a

mấy chú cứ thích bày vẽ=))
ta có:
1x+1y\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\geq21xy=2xy2\sqrt{\dfrac{1}{xy}}=\dfrac{2}{\sqrt{xy}} (1)
ta lại có:
4x+y\dfrac{4}{x+y}\leq42xy=2xy\dfrac{4}{2\sqrt{xy}}=\dfrac{2}{\sqrt{xy}} (2)
từ (1) và (2), suy ra dpcm\mathfrak{dpcm}
 
T

thinhrost1

Cách khác không cần dùng các BDT khác

(x+y)(1x+1y)4(x+y)2xy4(x+y)24xy(x+y)24xy0(xy)20(x+y)(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}) \ge 4 \Leftrightarrow \dfrac{(x+y)^2}{xy}\geq 4 \Leftrightarrow (x+y)^2\geq 4xy \Leftrightarrow (x+y)^2-4xy \geq 0 \Leftrightarrow (x-y)^2\geq 0 (luôn đúng)
 
C

congchuaanhsang

Mấy ku phức tạp hóa vấn đề :))

Luôn có (a+b)2(a+b)^2 \geq 4ab4ab

\Leftrightarrow a+bab\dfrac{a+b}{ab} \geq 4a+b\dfrac{4}{a+b} (do a,b dương)

\Leftrightarrow 1a+1b\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b} \geq 4a+b\dfrac{4}{a+b}
 
Top Bottom