[Toán8]Có ai tốt bụng chỉ em cách phân tích đa thức thành nhân tử dzoi'

O

ovr_luv

Last edited by a moderator:
T

thuhuong8a

cau xem sach nang cao i o day co vi du rat cu the va cau lam luon nhung bai tap ay neu ko lam thi co the xem wa loi giai nhung phai hieu va thu lam lai neu ko dc thi het cach
 
Q

quyluabn95

Trong đề tài của mình cũng hỏi veef phân tích đa thức thành nhân tử đó. Bạn thử vào tham khảo xem, có công thức đó:)>-
 
Z

zloveyouandzlovei

đơn giản thui. trước tiên cậu nhìn đa thức đó xem có biến chung ko. nếu có thì dùng "phương pháp đặt nhân tử chung". còn nếu hok thì xem lại xem nó có thuộc hằng đẳng thức nào ko. nếu có thì dùng hằng đẳng thức ( với điều kiện cậu phải thuộc hằng đẳng thức. có khi nó ko xếp theo đúng theo thứ tự thì cậu phải động não một chút xếp nó lại theo phương pháp nhóm hạng tử ). còn nếu ko có hằng đẳng thức thì cậu phải nhóm hạng tử ( phương pháp nay hơi khó ).
+ đầu tiên cậu xem có các hạng tử nào trong đa thức cùng chia hết cho một hạng tư ( có cả biến ).
+ nếu ko có thì cậu nhóm các hạng tử có cùng biến hoặc hệ số của các hạng tử đều chia hết cho cho một số
bạn làm sao thì làm miễn sao xuất hiện nhân tử chung lần 1 và 2 là được. có gì khó hỉu thì hỏi lại
ngoài ra còn hai phương pháp nữa là "phân tích 1 hạng tử thành nhìu hạng tử" và "cùng thêm và bớt 1 hạng tử"
 
B

baovy95

:khi (88)::khi (88)::khi (88)::khi (184)::khi (152)::khi (35):phân tích đa thức thành nhân tử gồm có các cách sau:
- Đặt nhân tử chung.
- Nhóm các hạng tử.
- Dùng hằng đẳng thức.
- Tách một hạng tử thành nhiều hạng tử.
- thêm bớt cùng một hạng tử
- hệ số bất định
- Đổi biến
-xét giá trị riêng
 
N

nho_cute173

:khi (88)::khi (88)::khi (88)::khi (184)::khi (152)::khi (35):phân tích đa thức thành nhân tử gồm có các cách sau:
- Đặt nhân tử chung.
- Nhóm các hạng tử.
- Dùng hằng đẳng thức.
- Tách một hạng tử thành nhiều hạng tử.
- thêm bớt cùng một hạng tử
- hệ số bất định
- Đổi biến
-xét giá trị riêng
sao mình hok hỉu 3 cách cuối cùng
phiền bạn nói rõ hơn
****************************??????
 
N

ngovietthang

Thực hành là trên hết
làm luôn hộ mấy câu
a,[TEX]x^8+x+1[/TEX]
b,[TEX]x^7+x^5+1[/TEX]
c,[TEX]x^{16}+x^{14}+1[/TEX]
d,[TEX]x^8+x^4+1[/TEX]
 
K

khanhlyhoctoan

Thực hành là trên hết
làm luôn hộ mấy câu
a,[TEX]x^8+x+1[/TEX]
b,[TEX]x^7+x^5+1[/TEX]
c,[TEX]x^{16}+x^{14}+1[/TEX]
d,[TEX]x^8+x^4+1[/TEX]

Giải :
a,[TEX]x^8+x+1[/TEX]=[TEX](x^8-x^2)+(x^2+x+1)[/TEX]
=[TEX]x^2(x^6-1)+(x^2+x+1)[/TEX]
=[TEX]x^2(x^3-1)(x^3+1)+(X^2+x+1)[/TEX]
=[TEX]x^2(x-1)(x^2+x+1)(x^3+1)+(x^2+x+1)[/TEX]
=[TEX](x^2+x+1)[x(x-1)(x^3+1)+1][/TEX]
=[TEX](x^2+x+1)(x^6-x^5+x^3-x^2+1)[/TEX]
b), c) tương tự.
*Chú ý nè:
Các đa thức dạng x^(3m+1) +x^(3n+2) +1 đều chứa nhân tử x^2+x+1
d)[TEX]x^8+x^4+1[/TEX]=[TEX]x^8+2x^4+1-x^4[/TEX]
=[TEX](x^4+1)^2-x^4[/TEX]
=[TEX](x^4-x^2+1)(x^4+x^2+1)[/TEX]
= [TEX](x^4-x^2+1)(x^4-x^3+x^2+x^3-x^2+x+x^2-x+1)[/TEX]
=[TEX](x^4-x^2+1)(x^2+x+1)(x^2-x+1)[/TEX]
Hok bik mink lam the da dung chua, co ji cac ban chi them nhe!:D
 
M

maricosa

:(chỉ em cách làm từng pp đó, em học mấy lần rồi mà cũng hok hiểu rõ lắm :confused:
(làm sao để biết sử dụng pp nào? pp đó làm sao?....)
em cám ơn nhiều :)

Theo mình thây' thì chả co' một công thức hay cách làm chung nào cho dạng toán "phân tich đa thức thành nhân tử" cả____Ta chỉ co' thể bit' đc các làm cac' dạng wa các bài tập, VD tương ưng' cơ bản thui____Zậy nên nếu bn muốn củng cô' phần này thì phải xem nhiều bài, đọc nhiều sách và nhât' là cũng phải năm' chắc kiên' thưc' sách giáo khoa, các hằng đẳng thức đáng nhớ___:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-_______CHÚC BN HỌC TÔT" NHE"!!!
 
M

maricosa

d)x^8+x^4+1=x^8+2x^4+1-x^4
=(x^4+1)^2-x^4
=(x^4-x^2+1)(x^4+x^2+1)
= (x^4-x^2+1)(x^4-x^3+x^2+x^3-x^2+x+x^2-x+1)
=(x^4-x^2+1)(x^2+x+1)(x^2-x+1)

Sao bn lại dừng lại ở đây. Ta co' thể phân tích za tiêp' đc

[TEX]x^4-x^2+1[/TEX]= [TEX](x^4+2x^2+1)- 3x^2[/TEX]
= [TEX](x^2+1)^2[/TEX]-[TEX](\sqrt{3x})^2[/TEX]
=[TEX](x^2+ \sqrt{3x} + 1)[/TEX][TEX](x^2 - \sqrt{3x} + 1)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nho_cute173

sao câu a hok thêm rùi bớt lần lượt x^7,x^6,.........,x^2
hok bít mình nghĩ đúng hay sai nhưg mình thấy dễ hơn cho mấy bạn vừa mới học dạng này ak
 
C

chopmaido

Thực hành là trên hết
làm luôn hộ mấy câu
a,[TEX]x^8+x+1[/TEX]
b,[TEX]x^7+x^5+1[/TEX]
c,[TEX]x^{16}+x^{14}+1[/TEX]
d,[TEX]x^8+x^4+1[/TEX]
Mấy bài này cứ thêm mấy cái chỗ thiếu mũ vào rồi lấy 2 cái sát nhau đặt nhân tử chung. Tiêp đó ta sẽ đc 1 nhân tử chug ( hìh như mấy cái này toàn là a+1 thỳ phải).
Ôn lun cả mấy cái BĐT để dễ làm.
 
K

khanhlyhoctoan

Theo em do la mot trong cac dang dac biet ma chung ta phai nho khi phan tich da thuc thanh nhan tu. Ngoai ra co the them vao roi lan luot bot dj nhung no se phuc tap hon!
Nhu em dc hoc thj nen phan tich da thuc thanh nhan tu voi co so nguyen thj dung hon!
Y kien cua em la vay, co ji sai sot xin moi nguoi chi bao them!
 
Top Bottom