[toán7] hình học

X

xukabetu

giải:nối M và B, MB cắt AH tại I
Vì MH=HB=> tam giác MHB cân tại H => góc BMH = góc MBH (1)
Mà MH vuông góc BH => tam giác MHB vuông cân tại H =>MI=IB=IH (2)
Xét tam giác MIH và tam giác BIH có :
MH=HB(gt)
góc BMH=góc MBH (từ 1)
MI=IB (từ 2)
=>tam giác MIH= tam giác BIH (c-g-c)
=>góc MHI= góc BHI (c-g-t-u)
Xét tam giác AMH và tam giác ABH có :
MH=HB (gt)
góc MHI= góc BHI (cmt)
AH cạnh chung
=> tam giác AMH= tam giác ABH (c-g-c)
=>góc MAH= góc BAH (c-g-t-u)
=>AH là phân giác của góc A

BẠN ƠI BẠN NÊN VẼ HÌNH RA CHO DỄ HIỂU
 
N

nganltt_lc

1. cho tam giác ABC vuông tại A (AB<AC) . các điểm M thuộc AC, H thuộc BC sao cho MH vuông góc với BC và MH=HB. cmr: AH là tia phân giác của góc A
giúp mình vs nhé

picture.php


Mình xin lỗi,bạn nhờ nhưng mình chưa nghĩ ra cách làm của lớp 7.
Mình cứ post tạm cách làm này của mình trước nhé.
Khi nào nghĩ ra cách lớp 7 mình sẽ gửi.
Xét tứ giác AMHB có:

[TEX]\hat{BAM} \ + \ \hat{BHM} \ = \ 90^o \ + \ 90^o \ = \ 180^o[/TEX]
\Rightarrow Tứ giác AMHB nội tiếp.

[TEX]\Rightarrow \ \hat{BAH} \ = \ \hat{BMH} \ ( \ 2 \ goc \ noi \ tiep \ cung \ chan \ cung \ BH \ cua \ duong \ tron \ ngoai \ tiep \ tu \ giac \ AMHB \ )[/TEX]

[TEX]Ma` \ : \ \hat{BHM} \ = \ 45^o \ \Rightarrow \ \hat{BAH} \ = \ 45^o \ \Rightarrow \ \hat{HAC} \ = \ 45^o [/TEX]
\Rightarrow AH là phân giác.
 
T

taipro1995

giải:nối M và B, MB cắt AH tại I
Vì MH=HB=> tam giác MHB cân tại H => góc BMH = góc MBH (1)
Mà MH vuông góc BH => tam giác MHB vuông cân tại H =>MI=IB=IH (2)
Xét tam giác MIH và tam giác BIH có :
MH=HB(gt)
góc BMH=góc MBH (từ 1)
MI=IB (từ 2)
=>tam giác MIH= tam giác BIH (c-g-c)
=>góc MHI= góc BHI (c-g-t-u)
Xét tam giác AMH và tam giác ABH có :
MH=HB (gt)
góc MHI= góc BHI (cmt)
AH cạnh chung
=> tam giác AMH= tam giác ABH (c-g-c)
=>góc MAH= góc BAH (c-g-t-u)
=>AH là phân giác của góc A
THANK ANH NHA VAO TAIK7A.WAP.SH O MUC CHAT
 
Top Bottom