[toán7]hình học(khá dễ)

T

thuykutedaknong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*cho tam giác ABC cân tại A.Trên tia đối của tia BC lấy điểm D,trên tia đối của tua CB lấy điểm E sao cho BD=CE.
a,tam giác ADE có gị đặc biệt?@-)
b,kẻ BM vuông góc với AD,CN vuông góc với AE.C/minh rằng BM=CN:)
c,Gọi I là giao điểm của MB và NC.Tam giác IBC có gị đặc biệt?:D
 
Last edited by a moderator:
V

vansang02121998

a) [tex]\triangle{ABC}[/tex] đặc biệt là nó cân, ở đề bài chứ còn sao.

b) Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A ( gt ) => A cách đều B và C
mà BD = CE và D;B;C;E cùng nằm trên 1 đường thẳng ( gt )
=> A cách đều D và E => [tex]\triangle{ADE}[/tex] cân tại A => [tex]\widehat{ADE}=\widehat{AED}[/tex]
- Xét [tex]\triangle{MBD}[/tex] vuông tại M và [tex]\triangle{NCE}[/tex] vuông tại N
có BD = CE ( gt )
[tex]\widehat{ADE}=\widehat{AED} ( chứng mih trên ) => [tex]\triangle{MBD}=\triangle{NCE}[/tex] ( cạnh huyền - góc nhọn )
=> BM = CN ( 2 cạnh tương ứng )

c)[tex]/triangle{IBC}[/tex] đặc biệt vì nó cân.
Nếu phải chứng minh thì ta chứng minh như sau :
- Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A => [tex]widehat{ABC}[/tex]=[tex]widehat{ACB}[/tex] và AB = AC
- Xét [tex]\triangle{AMB}[/tex] vuông tại M và [tex]\triangle{ANC}[/tex] vuông tại N
có AB = AC ( chứng minh trên )
BM = CN ( theo b )
=> [tex]\triangle{AMB}[/tex]=[tex]\triangle{ANC}[/tex] ( 2 cạnh góc vuông )
=> [tex]\widehat{ABM}[/tex]=[tex]\widehat{ACN}[/tex]
mà [tex]widehat{ABC}[/tex]=[tex]widehat{ACB}[/tex] ( chứng minh trên )
=> [tex]widehat{CBI}[/tex]=[tex]\widehat{BCI}[/tex]
=> [tex]\triangle{IBC}[/tex] cân tại I

Thanks nha. Có chút sai sót khi ấn công thức, xin lỗi.
 
Last edited by a moderator:
T

thuykutedaknong

a) [tex]\triangle{ABC}[/tex] đặc biệt là nó cân, ở đề bài chứ còn sao.

b) Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A ( gt ) => A cách đều B và C
mà BD = CE và D;B;C;E cùng nằm trên 1 đường thẳng ( gt )
=> A cách đều D và E => [tex]\triangle{ADE}[/tex] cân tại A => [tex]\widehat{ADE}=\widehat{AED}[/tex]
- Xét [tex]\triangle{MBD}[/tex] vuông tại M và [tex]\triangle{NCE}[/tex] vuông tại N
có BD = CE ( gt )
[tex]\widehat{ADE}=\widehat{AED} ( chứng mih trên ) => [tex]\triangle{MBD}=\triangle{NCE}[/tex] ( cạnh huyền - góc nhọn )
=> BM = CN ( 2 cạnh tương ứng )

c)[tex]/triangle{IBC}[/tex] đặc biệt vì nó cân.
Nếu phải chứng minh thì ta chứng minh như sau :
- Ta có [tex]\triangle{ABC}[/tex] cân tại A => [tex]widehat{ABC}[/tex]=[tex]widehat{ACB}[/tex] và AB = AC
- Xét [tex]\triangle{AMB}[/tex] vuông tại M và [tex]\triangle{ANC}[/tex] vuông tại N
có AB = AC ( chứng minh trên )
BM = CN ( theo b )
=> [tex]\triangle{AMB}[/tex]=[tex]\triangle{ANC}[/tex] ( 2 cạnh góc vuông )
=> [tex]\widehat{ABM}[/tex]=[tex]\widehat{ACN}[/tex]
mà [tex]widehat{ABC}[/tex]=[tex]widehat{ACB}[/tex] ( chứng minh trên )
=> [tex]widehat{CBI}[/tex]=[tex]\widehat{BCI}[/tex]
=> [tex]\triangle{IBC}[/tex] cân tại I

Thanks nha. Có chút sai sót khi ấn công thức, xin lỗi.
ko thank đâu.baid này dễ mà.thông cảm.haaaahahahahhahahhhahhahhahaha
 
Top Bottom