[ Toán7 ] dãy tỉ số bằng nhau

N

nhocconliluom_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mik giải mấy bài nì vs nha . mai mik phải nộp rùi . :confused:
1> Một số chia làm ba phần . Phần I và phần II tỉ lệ với 5 và 6 . Phần II và phần III tỉ lệ với 8 và 9 . Phần thứ III lớn hơn phần thứ II 150 . Tìm số đó .
2> Một xe ô tô chạy từ thành phố A đến thành phố B mất 6 giờ . Trong khi đó một xe mô tô chạy từ thành phố B về thành phố A chỉ mất 3 giờ . Nếu 2 xe cùng khởi hành một lúc thì sau bao lâu chúng sẽ gặp nhau ?
 
N

nguyenbahiep1

2> Một xe ô tô chạy từ thành phố A đến thành phố B mất 6 giờ . Trong khi đó một xe mô tô chạy từ thành phố B về thành phố A chỉ mất 3 giờ . Nếu 2 xe cùng khởi hành một lúc thì sau bao lâu chúng sẽ gặp nhau ?

gọi x là vận tốc ô tô

gọi y là vận tốc moto

gọi t là thời gian chúng gặp nhau

gọi S là quãng đường

[laTEX]6.x = 3.y = S \\ \\ S = x.t + y.t = t(x+y) \Rightarrow t = \frac{S}{x+y} \\ \\ t = \frac{S}{\frac{S}{6}+\frac{S}{3}} = 2h[/laTEX]
 
N

nhocconliluom_2000


[laTEX]6.x = 3.y = S \\ \\ S = x.t + y.t = t(x+y) \Rightarrow t = \frac{S}{x+y} \\ \\ t = \frac{S}{\frac{S}{6}+\frac{S}{3}} = 2h[/laTEX]
[/QUOTE]fm
ở đây làm thế nào mak ra dc 2h z ?
 
2

23121999chien

1> Một số chia làm ba phần . Phần I và phần II tỉ lệ với 5 và 6 . Phần II và phần III tỉ lệ với 8 và 9 . Phần thứ III lớn hơn phần thứ II 150 . Tìm số đó .
Giải
Ta có phần 1 là x và phần 2 là y phần 3 là z.Và x,y tỉ lệ với 5 và 6 nên:
[TEX]\frac{x}{y}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{6}[/TEX] hay [TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{6}[/TEX]
Còn y,z tỉ lệ với 8 và 9:
[TEX]\frac{y}{z}[/TEX]=[TEX]\frac{8}{9}[/TEX] hay [TEX]\frac{y}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{9}[/TEX]
Vậy ta có:
[TEX]\frac{x}{5}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{6}[/TEX]; [TEX]\frac{y}{8}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{9}[/TEX]
[TEX]\frac{x}{20}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{24}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{27}[/TEX](Theo tính chất của tỷ lệ thức).
Vì Phần thứ III lớn hơn phần thứ II 150 hay z-y=150.Áp dụng tính chất của tỉ lệ thức thì:
[TEX]\frac{z}{27}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{24}[/TEX]=[TEX]\frac{z-y}{27-24}[/TEX]=[TEX]\frac{150}{3}[/TEX]=50
Phần 2 có là:
[TEX]\frac{y}{24}[/TEX]=50;y=1200
Phần 3 có là:
[TEX]\frac{z}{27}[/TEX]=50;z=1350
Phần 1 có là:
[TEX]\frac{x}{20}[/TEX]=50;x=1000
Vậy số đó là:
1000+1350+1200=3550
Đáp số:3550
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom