[TOAN7] Cm

M

meoconxinhxinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho Tam giác ABC có goc A=90^0 va AB>AC Trên cạnh AC , lấy điểm D sao cho AD=AB.trên tia đối của tia AD lấy điểm E sao cho AE=AC
a) CM: DE=BC
b) CM : DE Vuông góc vs BC
c) biết 4 lan goc B =5 lan goc C.tinh [TEX]\widehat{AED}[/TEX]

2)Cho đoạn thẳng AB và trung điểm O của đoạn thẳng đó.trên 2 nửa mặt phẳng đối nhau bờ AB kẻ 2 tia à và By sao cho [TEX]\widehat{BAx}[/TEX] =[TEX] \widehat{ABy}[/TEX] rồi lấy trên Ax 2 điểm C và E (E nằm giữ A và C),trên tia By lấy 2 điểm D và F ( F nằm giữa B và D) sao cho AC=BD,AE=BF….CMR:
a) OC=OD;BE=OF
b) Ba điểm C,O,D thẳng hàng ;3 điểm E,O,F thẳng hàng
c) ED=CF



~~> Chú ý: không sử dụng quá nhiều icon
p.S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
D

depvazoi

Đề bài 1 sai rồi bạn ơi
Bài 2 câu a) thì tam giác AOC=tam giác BOD (g.c.g)=> OD=OC
b) BE và OF đâu có bằng nhau đâu bạn
 
H

hiensau99


1) cho Tam giác ABC có goc A=90^0 va AB>AC Trên cạnh AC , lấy điểm D sao cho AD=AB.trên tia đối của tia AD lấy điểm E sao cho AE=AC
a) CM: DE=BC
b) CM : DE Vuông góc vs BC

Đáng ra phải là E thuộc tia đổi của AB

và:

Do AB> AC nên $\hat{C}> \hat {B} \rightarrow 4.\hat{C}=5.\hat {B}$ chú không phải là $ 5.\hat{C}=4.\hat {B}$

Vậy đề đúng:

1) cho Tam giác ABC có goc A=$90^0 $ và AB>AC Trên cạnh AC , lấy điểm D sao cho AD=AB.trên tia đối của tia AB lấy điểm E sao cho AE=AC
a) CM: DE=BC
b) CM : DE Vuông góc vs BC
c) biết 5 lần góc B =4 lần góc C. tính \widehat{AED}

picture.php


a, + Ta có $AB=AD \rightarrow AB^2=AD^2 (1 ); AC=AE \rightarrow AC^2=AE^2 (2)$

+ $\Delta ABC$ vuông ở A có $AB^2+AC^2=BC^2$ (theo Pytago) (3)

+ $\Delta EAD$ vuông ở A có $AE^2+AD^2=ED^2$ (theo Pytago) (4)

+ Từ (1); (2); (3) và (4) ta có $BC^2=ED^2 \rightarrow BC=ED$ (đpcm)


b,+ Gọi $ EC \cap BD $= {N}
+ Ta có $AB \bot AD; \ AB=AD \rightarrow \Delta ABD$ vuông cân ở A $\rightarrow \hat{EBD}=45^o$

+ Ta có $AC \bot AE; \ AC=AE \rightarrow \Delta ACE$ vuông cân ở A $\rightarrow \hat{C_2}=\hat{E_2}=45^o$

+ $\Delta EBN$ có $\hat{E_2}+\hat{EBD}=90^o$ nên $\Delta EBN$ vuông ở N $\rightarrow EN \bot BD$

+ $\Delta EBD$ có EN và AD là đường cao cắt nhau ở C $ \rightarrow BC \bot ED$ (đpcm)

c, + Ta có $5.\hat{B_1} = 4. \hat{C_1} \rightarrow \hat{B_1} = \dfrac{4}{5}. \hat{C_1}$

+$\Delta ABC$ vuông ở A nên $\hat{B_1}+\hat{C_1}= 90^o$. Hay $ \dfrac{4}{5}. \hat{C_1}+ \hat{C_1}=90^o \rightarrow \hat{C_1}=50^o$

+ Ta có $\hat{C_1}+\hat{C_2}+\hat{C_3}=180^o$. Hay $50^o+45^o+\hat{C_3}= 180^o \rightarrow \hat{C_3}= 85^o$

+ $\Delta EMC$ vuông ở M nên $ \hat{E_1}+ \hat{C_3}= 90^o$. Hay $ \hat{E_1}+ 85^o= 90^o \rightarrow \hat{E_1}=5^o$

+ Ta có $\hat{BED}=\hat{E_1}+\hat{E_2}= 45^o+5^o=50^o$
 
Top Bottom