[toán6]Thử trí thông minh

S

seanajisalami

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình mở box này để các bạn khá,giỏi luyện tập thêm.Các bạn khác học tập từ các bạn giỏi.Mình là salami,các bạn cứ gọi mình là sea.
Bài đầu nha:
Cho 1 phân số có tổng của tử và mẫu =152.Tìm phân số đó,biết rút gọn phân số đó dc 3/5.
Làm nhanh nha các bạn.
 
C

caugiay

Mình mở box này để các bạn khá,giỏi luyện tập thêm.Các bạn khác học tập từ các bạn giỏi.Mình là salami,các bạn cứ gọi mình là sea.
Bài đầu nha:
Cho 1 phân số có tổng của tử và mẫu =152.Tìm phân số đó,biết rút gọn phân số đó dc 3/5.
Làm nhanh nha các bạn.


Gọi phân số đó là a/b.
Phân số đó rút gọn cho 1 số c.

[TEX]\Rightarrow152:c=8(8=3+5)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow=152:8=19[/TEX]

Vậy phân số a/b là [TEX]\frac{3*19}{5*19}=\frac{57}{95}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

boybuidoi147

[tex]\frac{57}{95}[/tex]
:D
.....................................................
 
Last edited by a moderator:
H

haiau_pam

Các bạn giải tiếp nè:
Cho phân số 100/117.Tìm 1 số nào đó sao cho khi cộng tử số với số đó và giữ nguyên mẫu thì dc phân số mới có giá trị = 8/9
 
B

boybuidoi147

số 4 bạn àh :D
................................................................
 
Last edited by a moderator:
H

haiau_pam

Đúng rồi.Mình giải đây.
Giá trị 1 phần:117/9=13
Sau khi + tử:13.8=104
Số đó là:104-100=4

Bài tiếp đây:
phân số 120/30.Tìm số khi tử - số đó, giữ nguyên mẫu dc phân số mới có giá trị = 3 1/2(hỗn số)
 
B

baby_style

Đúng rồi.Mình giải đây.
Giá trị 1 phần:117/9=13
Sau khi + tử:13.8=104
Số đó là:104-100=4

Bài tiếp đây:
phân số 120/30.Tìm số khi tử - số đó, giữ nguyên mẫu dc phân số mới có giá trị = 3 1/2(hỗn số)

cáibài nì làm tương tự thui[TEX] 3\frac{1}{2}= \frac{7}{2}[/TEX]
gọi số cần tìm là a có[TEX] \frac{120-a}{30} = \frac{7}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 120-a =105 \Rightarrow a = 15[/TEX] :)>-
 
C

caugiay

Tớ cho các bạn 1 bài làm thử nhé:
Tìm số tự nhiên nhỏ nhất có tận cùng =9,biết 3 lần số đó chia cho 97dư 25.
 
O

oack

Tớ cho các bạn 1 bài làm thử nhé:
Tìm số tự nhiên nhỏ nhất có tận cùng =9,biết 3 lần số đó chia cho 97dư 25.
1 tuần rùi cơ à! ko nhóc nào giải à :(
gọi số cần tìm có dạng a9 ( a ko phải chỉ là 1 chữ số mà a có vô số chữ số!)
theo bài thì [TEX]3.a9=97.x + 25[/TEX]
nhận thấy để thoản mãn đẳng thức trên thì x phải có chữ số tận cùng là sáu ( vì [TEX]3.9=27 [/TEX]số tận cùng [TEX]=7 - 25[/TEX] sẽ đc số tận cùng [TEX]= 2[/TEX] . từ đó -> kl bên!)
thử thôi :[TEX] 6 (L) ; 16(L) ; 26 (TM)[/TEX] đến đây thoả mãn rùi thì dừng!
số tự nhiên nhỏ nhất sẽ là : [TEX]849[/TEX]! :)>-
 
K

kachia_17

to co 1 bai ne`:Tìm x,y
a, x.y+3x-y=7
b, x.y+5y-10=2x
c, x.y+x-y=4
Hic, có đúng đề không đấy em ???
Thử 1 câu a . mấy câu sau cũng tương tự thôi , đáng nhẽ phải cho điều kiện chứ nhỉ ?
[TEX]xy+3x-y=7 \Leftrightarrow y(x-1)=7-3x [/TEX]
[TEX]+,x=1 \Rightarrow[/TEX] vô nghiệm
[TEX]+,x\not = 1\Rightarrow y=\frac{7-3x}{x-1}[/TEX]
 
H

hoangprolaanh

ai làm được bài này tui khen hay (hs lớp 6)

M=1890-|x+2|
tìm giá trị min và max của M
biết max là giá trị lớn nhất của M
min là giá trị nhỏ nhất của M:cool:
 
C

cuongkht5

ui

Gọi phân số cần tìm là b/a
Theo đề bài ta có:
b/a=3/5\Rightarrow3a=5b(2)
a+b=152\Rightarrowa=152-b(1)
Từ (1) và (2) ta có:
3(152-b)=5b
\Rightarrow456-3b=5b
\Rightarrow 456=8b
\Rightarrowb=57; a=95
\Rightarrowa/b=95/57
Vậy số cần tìm là 57/95
 
C

cuongkht5

nho cam on do nha

Gọi ps cần tìm la \frac{a}{b} (đk)
Ta có:
a/b=3/5\Rightarrow 3b=5a(1)
a+b=152\Rightarrow a=152-b(2)
thay 1 vào 2 ta có:
\Rightarrow 3b=5(152-b)
\Rightarrow 3b=760-5b
\Rightarrow760=8b
\Rightarrowb=95
\Rightarrowa=57
 
C

cuongkht5

uk

Gọi ps cần tìm la \frac{a}{b} (đk)
Ta có:
a/b=3/5\Rightarrow 3b=5a(1)
a+b=152\Rightarrow a=152-b(2)
thay 1 vào 2 ta có:
\Rightarrow 3b=5(152-b)
\Rightarrow 3b=760-5b
\Rightarrow760=8b
\Rightarrowb=95
\Rightarrowa=57
 
K

kieuphuong232

Có 2 vòi nước, mỗi vòi chảy vào một bể cạn (bể không có nước). Biết 2 bể có thể tích bằng nhau; vòi thứ nhất chảy đầy bể trong 5 giờ; vòi thứ hai chảy đầy bể trong 7 giờ; và mỗi giờ vòi thứ nhất chảy vào bể nhiều hơn vòi thứ hai là 4 lít nước. Tìm số lít nước mỗi vòi chảy trong một giờ.
 
G

googlekame

Mình mở box này để các bạn khá,giỏi luyện tập thêm.Các bạn khác học tập từ các bạn giỏi.Mình là salami,các bạn cứ gọi mình là sea.
Bài đầu nha:
Cho 1 phân số có tổng của tử và mẫu =152.Tìm phân số đó,biết rút gọn phân số đó dc 3/5.
Làm nhanh nha các bạn.

gọi tử là 3 phần thì mẫu là 5 phần.
57/95
đừng nói copy bài nha.:D:D:D
 
C

chienhopnguyen

bai y de ma ta co:
tong so phan cua tu va mau la 8 tu do ta co the tim duoc tu va mau khi rut gon.
tu se la:152:8*3=57
mau se la:152-57=95
va phan so do la 57/95
 
H

huonglinh.th99

a, x.y+3x-y=7(hình như đề sai)
b, x.y+5y-10=2x
x.y+5y-10-2x=0
y(x+5)-2(x+5)=0
(x+5)(y-2)=0
suy ra x=-5, y=2

c, x.y+x-y=4
x.y+x-y-1=3
x(y+1)-(y+1)=3
(y+1)(x-1)=3
suy ra:
hoặc:y=2 và x=2
hoặc:y=0 và x=4
hoặc:y=-2 và x=-2
hoặc:y=-4 và x=0
 
Top Bottom