[Toan6] Bất đẳng thức

C

cool_strawberry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dạng bài Bất đẳng thức của lớp 6 không nhiều.Sau đây là một vài kiến thức cơ bản cho những bạn mới làm quen.(nói thế thôi nhưng bài tập lại ko dễ đâu)


Với a.b.c bất kì luôn có các tính chất sau:
1.T/c bắc cầu:a>b,b>c \Rightarrow a>b
2.T/c đơn điệu của phép cộng:a>b\Rightarrowa+c>b+c(\forallc)
3.T/c đơn điệu của phép nhân:a>b\Rightarrowa.c>b.c(c>0)
và a.c<b.c(c<0)
4.Cộng hai vế bất đẳng thức cùng chiều:a>b,c>d\Rightarrowa+c>b+d


__________________


Một số bài tập:
1.So sánh A,B biết:
[TEX]A=\frac{10^{15}+1}{10^{16}+1}[/TEX]
[TEX]B=\frac{10^{16}+1}{10^{17}+1}[/TEX]

2.Chứng minh luôn tồn tại số tự nhiên m để:
[TEX]1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{n}>1000[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

th1104

Dạng bài Bất đẳng thức của lớp 6 không nhiều.Sau đây là một vài kiến thức cơ bản cho những bạn mới làm quen.(nói thế thôi nhưng bài tập lại ko dễ đâu)


Với a.b.c bất kì luôn có các tính chất sau:
1.T/c bắc cầu:a>b,b>c \Rightarrow a>b
2.T/c đơn điệu của phép cộng:a>b\Rightarrowa+c>b+c(\forallc)
3.T/c đơn điệu của phép nhân:a>b\Rightarrowa.c>b.c(c>0)
và a.c<b.c(c<0)
4.Cộng hai vế bất đẳng thức cùng chiều:a>b,c>d\Rightarrowa+b>c+d


__________________


Một số bài tập:
1.So sánh A,B biết:
[TEX]A=\frac{10^{15}+1}{10^{16}+1}[/TEX]
[TEX]B=\frac{10^{16}+1}{10^{17}+1}[/TEX]

2.Chứng minh luôn tồn tại số tự nhiên m để:
[TEX]1+\frac{1}{2}+\frac{1}{3}+...+\frac{1}{n}>1000[/TEX]

chỗ chữ xanh sai rồi b sửa thành c chứ bạn :D

Lại cả cái dòng chữ đó nữa bạn cộng nhầm vế rồi phải là a+c>b+d chứ

Tồn tại n chứ bạn
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Một số bài tập:
1.So sánh A,B biết:
A=[TEX]\frac{{10}^{15}+1}{{10}^{16}+1}[/TEX]

B=[TEX]\frac{{10}^{16}+1}{{10}^{17}+1}[/TEX]

nhân chéo để SS : [TEX]({10}^{15}+1) ({10}^{17}+1)=({10}^{16}+1)^{2}[/TEX].

Theo BDT Côsi tich không đối giá trị 2 số dương lớn nhất \Leftrightarrow 2 số

bằng nhau \Rightarrow [TEX]{10}^{17}+{10}^{15} \leq 2.{10}^{16}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]{10}^{32}+{10}^{17}+{10}^{15}+1[/TEX] \leq [TEX]{10}^{32}+2.{10}^{16}+1[/TEX] =[TEX]{{10}^{16}+1}^{2}[/TEX] \Rightarrow B

A ko đung lắm thì phải:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS

theo như anh bigbang195 nói thì bài này làm sai

Cảm ơn anh đã tham gia vào box toán 6

Thân !
 
Last edited by a moderator:
C

cool_strawberry

Còn nữa,không thể vận dụng kiến thức lớp 8,9 vào để giải toán lớp 6 được chưa kể nó ko được đúng lắm.
 
Top Bottom