Toán (Toán12) tính thể tích khối chóp

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
gọi H là tđ AD
[tex]\Rightarrow HM =\sqrt{AB^{2}+AH^{2}}=\frac{\sqrt{5}}{2}a[/tex]
=> SH = tan(60).HB = [tex]\frac{\sqrt{15}}{2}a[/tex]
[tex]\Rightarrow V_{SBCM}=V_{SAMD}=\frac{1}{3}SH\times \frac{1}{2}\times AD\times DM=\frac{\sqrt{15}}{24}a^{3}[/tex]
[tex]V_{S.ABCD}=\frac{1}{3}SH\times AB^{2}=\frac{\sqrt{15}}{6}a^{3}[/tex]
Ta có [tex]V_{SAMB}=V_{S.ABCD}-V_{SADM}-V_{SBCM}=\frac{\sqrt{15}}{6}a^{3}-2\times \frac{\sqrt{15}}{24}a^{3}=\frac{\sqrt{15}}{12}a^{3}[/tex]
Good luck
 
Top Bottom