[toan12]so sanh đây

Q

quang1234554321

so sanh:

[TEX]e^{\pi}[/TEX] và [TEX]\pi^e[/TEX]

anh chi oi giup em voi!
Cam on nhieu nha!

Đi từ CM bài toán tổng quát : [TEX]x^y > y^x[/TEX] với [TEX]e \leq x < y [/TEX]

CM như cách mà study_more_91 nói

Xét hàm [TEX]f(x)= \frac{lnx}{x}[/TEX]

[TEX]f'(x) < 0 \Rightarrow[/TEX] hàm nghịch biến

Với [TEX]x < y \Rightarrow \frac{lnx}{x} > \frac{lny}{y} \Leftrightarrow y.lnx > x.lny [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^y > y^x[/TEX]

Áp dụng với 2 số e và [TEX] \pi [/TEX] ta có [TEX]e^{\pi} > {\pi}^e [/TEX]do [TEX]\pi > e[/TEX]

p/s : ko có giấy bút :p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom