[TOAN12]Một phương trình mũ KHÓ

N

nguyenmautrang1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gif.latex

Thanks
 
T

tbinhpro

Bài này không khó lắm đâu bạn ak,làm như sau:
[TEX](\sqrt{3}+\sqrt{2})^x + (\sqrt{3}-\sqrt{2})^x=\sqrt{5}^x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\sqrt{\frac{3}{5}}+\sqrt{\frac{2}{5}})^x + (\sqrt{\frac{3}{5}}-\sqrt{\frac{2}{5}})^x=1[/TEX]

Đặt [TEX]u= (\sqrt{\frac{3}{5}}+\sqrt{\frac{2}{5}})^x[/TEX]
[TEX]v= (\sqrt{\frac{3}{5}}-\sqrt{\frac{2}{5}})^x[/TEX]

Điều kiện là: [TEX]u>0,v>0[/TEX]
Khi đó: u+v=1 và u.v=\frac{1}{5}
[TEX]\Rightarrow[/TEX]u,v là nghiệm của phương trình [TEX]t^2-t+\frac{1}{5}=0[/TEX]

Ta được kết quả là [TEX]t=\frac{5+\sqrt{5}}{10}[/TEX] và [TEX]t=\frac{5-\sqrt{5}}{10}[/TEX]

Suy ra: đồng thời hoặc
[TEX]x=log_{\sqrt{\frac{3}{5}}+\sqrt{\frac{2}{5}}} (\frac{5+\sqrt{5}}{10})[/TEX] và [TEX]x=log_{\sqrt{\frac{3}{5}}-\sqrt{\frac{2}{5}}}(\frac{5-\sqrt{5}}{10})[/TEX]

hoặc đồng thời
[TEX]x=log_{\sqrt{\frac{3}{5}}+\sqrt{\frac{2}{5}}} (\frac{5-\sqrt{5}}{10})[/TEX] và [TEX]x=log_{\sqrt{\frac{3}{5}}-\sqrt{\frac{2}{5}}}(\frac{5+\sqrt{5}}{10})[/TEX]

Điều này là không thể xảy ra!! Vì vậy phương trình vô nghiệm. :p:p:p:p:p:p:p
Thấy được thì thank cái! Chúc may mắn!!!
 
Top Bottom