[Toán12]mọi người giải ptrinh` này nha

N

nguyenminh44

Khảo sát sơ qua ta sẽ thu được : phương trình có 3nghiệm phân biệt đều nằm trong khoảng (-2; 2)
Đặt [TEX]x=2 cos t [/TEX] với t thuộc [TEX](0; \pi)[/TEX] đưa phương trình về dạng

[TEX]8cos^3 t - 6cos t+1=0[/TEX]

[TEX]1+2cos 3t=0 \Leftrightarrow cos3t= -\frac{1}{2}[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow t= \frac{2\pi}{9}; \frac{4\pi}{9} ; \frac{8\pi}{9}[/TEX]


suy ra x

Đối với lớp 10 thì thay vì khảo sát hàm số, có thể chứng minh phương trình chỉ có nghiệm trong khoảng (-2; 2) bằng cách thay trực tiếp. Còn phần lượng giác thì ...:D:p:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom