[Toán12] hệ logarit

L

luffy_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp mình với sao mình tính ra lẻ quá!

1,[TEX]\left{2^{2x-y}+2^x=2^{1+y}\\log_2(x-y+1)+log_2(xy+1)=2[/TEX]

con nàý mình ---> pt bậc 3:2y^3-7y^2-y+24=0 không giả được nữa!

[TEX]\left{9x^2-y^2=3\\log_2(3x+y)-log_2(3x-y)=1[/TEX]

con này ra hệ [TEX]\left{a.b=3\\a=2b[/TEX]

nhưng giải ra nghiệm lẻ quá chắc sai ở đâu!

mọi người giải chi tiết giúp với! thank!
 
N

nguyenbahiep1

[TEX]TXD: x-y+1 > 0 , xy+1 > 0[/TEX]

ở phương trình (1) chia cả 2 vế cho [TEX]2^y[/TEX]

phương trình (2) biến đổi + thành tích

[TEX] \left{\begin{ 2^{2.(x-y)} + 2^{x-y} -2 = 0}\\ {(x-y+1)(xy+1) = 4}[/TEX]

[TEX] \left{\begin{ 2^{x-y} = 1}\\ {(x-y+1)(xy+1) = 4}[/TEX]

[TEX] \left{\begin{ x-y = 0}\\ {(x-y+1)(xy+1) = 4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2 +1 = 4 \Rightarrow x = \sqrt{3} = y \\ x = -\sqrt{3} = y[/TEX]

câu 2 nghiệm lẻ thì kệ cứ làm chứ sao đâu
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

[TEX]TXD: x-y+1 > 0 , xy+1 > 0[/TEX]

ở phương trình (1) chia cả 2 vế cho [TEX]2^y[/TEX]

phương trình (2) biến đổi + thành tích

[TEX] \left{\begin{ 2^{2.(x-y)} + 2^{x-y} -2 = 0}\\ {(x-y+1)(xy+1) = 4}[/TEX]

[TEX] \left{\begin{ 2^{x-y} = 1}\\ {(x-y+1)(xy+1) = 4}[/TEX]

[TEX] \left{\begin{ x-y = 0}\\ {(x-y+1)(xy+1) = 4}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^2 +1 = 4 \Rightarrow x = \sqrt{3} = y \\ x = -\sqrt{3} = y[/TEX]

câu 2 nghiệm lẻ thì kệ cứ làm chứ sao đâu

Hix!mình chưa hiểu lắm!

câu 1 này mình lấy [TEX]log_2[/TEX] 2 vế nhưng ra pt bậc 3 .........................
 
N

nguyenbahiep1

Hix!mình chưa hiểu lắm!

câu 1 này mình lấy [TEX]log_2[/TEX] 2 vế nhưng ra pt bậc 3 .........................

log 2 vế làm sao được bạn có phải tích đâu mà loga 2 vế

pT : (1) chia cả 2 vế cho [TEX]2^y[/TEX] rồi đặt [TEX]2^{x-y} = u[/TEX] là ra phương trình bậc 2

PT: (2) dùng công thức này

[TEX]log_2 a + log_2 b = log_2 a.b[/TEX]

còn gì khó hiểu ko???????
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Bạn lấy $log_2$ hai vế kiểu gì vậy
chỉ có biểu thức tích mới lấy lôgarii thôi chứ
Bạn Hiệp làm đúng rồi đó.
 
L

luffy_95

log 2 vế làm sao được bạn có phải tích đâu mà loga 2 vế

pT : (1) chia cả 2 vế cho [TEX]2^y[/TEX] rồi đặt [TEX]2^{x-y} = u[/TEX] là ra phương trình bậc 2

PT: (2) dùng công thức này

[TEX]log_2 a + log_2 b = log_2 a.b[/TEX]

còn gì khó hiểu ko???????

ukm! thank! mình mới học phần này nên vẫn ngu quá!
 
Top Bottom