[toán12]dạng định m để h/s có cực trị (giúp nhé^^)

H

hanayamamoto

Last edited by a moderator:
M

mr.lik

txd : R
y' = 3x^2 - 2mx .
y' = 0 => 3x^2 - 2mx = 0
để pt có cực đại cực tiểu => 3x^2 - 2mx có 2 nghiệm phân biệt => delta > 0
<=>4m^2 - 12 >0 => -căn3< m <căn3
 
H

hanayamamoto

ko phải đâu, trước tiên định m để h's có cực trị đã ( làm ra m#0)
rồi sau đó tìm tập m sao cho hoành độ điểm cực tiểu dương nữa = =
 
Last edited by a moderator:
M

mr.lik

cái phương trình trên có 2 nghiệm là x = 0 và x = 2m/3.
vẽ bảng biến thiên nhưng mà ngại chỗ m thuộc ( - căn3; căn3 )
bạn nào tính khác đưa í lên nha
 
H

hanayamamoto

txd : R
y' = 3x^2 - 2mx .
y' = 0 => 3x^2 - 2mx = 0
để pt có cực đại cực tiểu => 3x^2 - 2mx có 2 nghiệm phân biệt => delta > 0
<=>4m^2 - 12 >0 => -căn3< m <căn3

[TEX] y' = 3x^2 - 2mx = 0 [/TEX]
để hàm có C.Trị thì delta phẩy phải > 0 <=> [TEX] m^2 > 0 [/TEX] <=> m#0

vậy đó, mình vướn vế sau (về hoành độ điểm cực tiểu ý+ +)
 
Last edited by a moderator:
M

mcdat

cho hàm số [TEX]y = x^3 - mx^2 + m [/TEX]

định m để hàm số có cực đại, cực tiểu và hoành độ của điểm cực tiểu dương

Ta có

[TEX]y ' = 3x^2 - 2mx \\ y ' = 0 \Leftrightarrow \left[x = 0 \\ x = \frac{2m}{3}[/TEX]

Hàm số có CĐ, CT [TEX]\Leftrightarrow m \not= \ 0 [/TEX]

Vẽ bảng biến thiên ta thấy [TEX] \ x_{CD} < x_{CT}[/TEX]

Do trong 2 điểm cực trị chắc chắn có 1 điểm có hoành độ là 0 nên để CT có hoành độ dương thì CĐ có hoành độ là 0, suy ra m > 0
 
K

kume

Tớ làm như thế này khônh biết có đúng không mong các bạn chỉ thêm :D

[TEX]y'=3x^2-2mx[/TEX]
Để hàm số có cực đại và cực tiểu thì [tex]\large\Delta[/tex]' [TEX]=m^2-3>0[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{x<-sqrt3}\\{x>sqrt3} [/TEX] (1)

mặt khác ta thấy hai điểm cực trị có hoành độ lần lượt là x1=0 và x2=(-m-căn(m^2-3)/3)
Lập bảng biến thiên thì ta thấy được hàm số đạt cực tiểu tại x2 vì x1= và Denta' >0
Vậy từ điều kiện bài toán ta có:
x2>0 \Leftrightarrow (-m-căn(m^2-3)/3)>0 \Leftrightarrow -m-căn(m^2-3)>0\Leftrightarrow -m>căn(m^2-3) (2)

Giải (2) kết hợp với (1) ta được x<-3
 
T

thienmai92

vậy mọi người cho tui hỏi với bài toán là
cho h/s : y=x^4 + 8ax^3 + 3(1+ 2a)x^2 - 4 và tìm a sao cho h/s chỉ có cực tiểu mà ko có cđ ???.
Bài này ai có thể giải thik cặn kẽ cho mình hok nhỉ
 
K

kume

vậy mọi người cho tui hỏi với bài toán là
cho h/s : y=x^4 + 8ax^3 + 3(1+ 2a)x^2 - 4 và tìm a sao cho h/s chỉ có cực tiểu mà ko có cđ ???.
Bài này ai có thể giải thik cặn kẽ cho mình hok nhỉ

Bài này bạn tính đạo hàm ra:
[TEX]y'=4x^3+24ax^2+6(1+2a)x =2x(2x^2+12ax+3+6a).[/TEX]
y'=0 \Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{2x=0}\\{2x^2+12ax+3+6a=0 [/TEX]
Để hàm số chỉ có cực tiểu thì:
+ Hoặc [TEX]2x^2+12ax+3+6a [/TEX]Vô nghiệm
+Hoặc [TEX]2x^2+12ax+3+6a[/TEX] có 1 nghiệm kép x=0.
BẠn giải 2 điều kiện bài toán thì tìm được a thui.
Chúc bạn thành công.
 
Last edited by a moderator:
T

tony_jony

Điều kiện để hàm số có cực Tiểu
y' = o và y'' > 0

Theo mình bạn cứ triển khai như vậy là ra
 
T

tranvandoan1992

wa dẽ

bạn MCDAT làm đúng rồi , bài này dễ òm đi hok giải đc là sao
tính y' tim cực đại cực tiểu rôi cho cực tiểu >0 là ra thui
bạn nên suy luận đối với mỗi baig toán
chúc bạn may m,ắn
:p
 
Top Bottom