[Toán12]Cm đẳng thức tổ hợp

C

ctsp_a1k40sp

Cm [TEX]nCn^n+(n-1)C_n^1+...+C_n^{n-1}=n.2^{n-1}[/TEX]
Các bạn cùng làm nha

nhìn bài này lúc đầu mình mường tượng tới cách chứng minh bằng định nghĩa

có nghĩa là chúng ta đếm số phần tử của 1 tập hợp bằng 2 cách khác nhau ...khi đó sẽ đc 1 biểu

thức đúng với hai vế bằng nhau là hai kết quả của 2 lần đếm :D
_________

còn về bài toán này của bạn thì lời giải gọn

[TEX]\sum_{i=1}^k C_{n-1}^{n-k}=(1+1)^{n-1}=2^{n-1}[/TEX]

chú ý thêm là

[TEX]C_{n-1}^{n-k}=C_n^{k}.k.\frac{1}{n}[/TEX]

ta có đẳng thức đúng :p

Have done !
 
Top Bottom