[Toán12] Bài tập Về BPT

Q

quang1234554321

Giải BPT sau:

[TEX]log_2 (2^x +1) + log_4 (4^x +2)[/TEX] \leq 2

\Rightarrow Mình muốn kết bạn với bạn quang1234554321 Mong bạn để lại ID Yahoo để mình liên lạc. Cảm ơn bạn trước!

TXĐ : [TEX]R[/TEX]

[TEX]log_2 (2^x +1) + log_4 (4^x +2)[/TEX] \leq 2

[TEX] \Leftrightarrow log_4(2^x+1)^2+log_4(4^x+2) \leq 2[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow (2^x+1)^2 . (4^x+2) \leq 16[/TEX]

Đặt [TEX]t=2^x[/TEX] với [TEX]t>0[/TEX] , ta có :

[TEX](t+1)^2.(t^2+2) \leq 16[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow t^4 +2t^3+3t^2+4t -14 \leq 0[/TEX]

xét hàm số : [TEX]f(t)=t^4 +2t^3+3t^2+4t -14 \leq 0[/TEX]

[TEX]f'(t)=4t^3+6t^2++6t+4 >0 [/TEX] do [TEX]t>0[/TEX]

Suy ra hàm số đồng biến

mà [TEX] f(t) < f( a) =0 [/TEX] ( số [TEX]a [/TEX] bạn tự tìm)

[TEX] \Rightarrow t < a[/TEX]

Từ đó suy ra [TEX]x [/TEX] thôi
nick yahoo: super_man_online
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtrungneo

Bạn mới vượt qua đc cái phần dễ của bài toán mà thôi.

Mình rất nể bạn đấy!
Những bạn mới vượt qua đc cái phần dễ của bài toán mà thôi.
Theo mình thì bài này khó ở chỗ là giải ra BPT bậc 4 ! Bạn thử làm tiếp xem!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom