Toán 12 [Toán12] Bài tập toán 12

lias

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
316
121
61
Hà Nội
amsterdam
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
mn cho mình xin cách làm bài này vs ạ , mình cảm ơn mn nhiều .
254530054_151389400544642_8438177033379893373_n.jpg
Ảnh chụp Màn hình 2021-11-16 lúc 21.42.31.png
*Hình ảnh chỉ mang tính chất minh hoạ nên chưa đúng về nét đứt nét liền 100%
Gọi $H$ là trung điểm $AB$
Đặt $AB=x$
Vì $OAB$ là tam giác đều nên $OH=\dfrac{x\sqrt3}{2}$

Có $\triangle IAB$ là tam giác cân
$IH$ là đường trung tuyến đồng thời là đường cao
$IH \perp AB$
$IH=\sqrt{IA^2-AH^2}=\sqrt{R^2-\dfrac{x^2}{4}}$

Góc $30^\circ$ đó là $\widehat{OHI}$

$\cos 30^\circ=\dfrac{IH}{OH}$
$\iff \dfrac{\sqrt3}2=\dfrac{\sqrt{R^2-\dfrac{x^2}{4}}}{\dfrac{x\sqrt3}{2}}$

$\iff x=\dfrac{4\sqrt{13}}{13} R$

Tới đây tìm được $OI$ theo Pytago hay dùng góc đều được

$V=\dfrac{1}3 \pi R^2.OI$

Em làm tiếp khúc cuối ha, chúc em ngủ ngon.
 
Top Bottom