[toán11Lượng giác_help me

S

silvery21

Có thanks:D

Đề: tìm no trên khoảng [TEX](0;\pi)[/TEX]

[TEX]4sin^2 \frac{x}{2} -\sqrt{3} cos2x=1 +cos^2 (x-\frac{3\pi}{4})[/TEX]
Bik ồi! có sao đâu:|

bài nay` bđ ngh ra nhe'

xong khống chế khoảng của k để tìm ngh tm [TEX](0;\pi)[/TEX]:D

bác nào giúp mình bài này, làm mãi mà ko ra
cho
[TEX](1) 1+ sin x + cos x = 0[/TEX]
[TEX](2) 1 + sin^3 x + cos^3 x = m sin 2x[/TEX]
tìm [TEX]m[/TEX] để ngh của[TEX] (2)[/TEX] là ngh của [TEX](1)[/TEX]
các bạn giúp nhanh nhe'. mình thanks 3 bài lun
giải ra lun kết quả nhe' , ko vẽ bảng biến thiên cũng đc
 
B

bupbexulanxang

bài nay` bđ ngh ra nhe'

xong khống chế khoảng của k để tìm ngh tm [TEX](0;\pi)[/TEX]:D

bác nào giúp mình bài này, làm mãi mà ko ra
cho
[TEX](1) 1+ sin x + cos x = 0[/TEX]
[TEX](2) 1 + sin^3 x + cos^3 x = m sin 2x[/TEX]
tìm [TEX]m[/TEX] để ngh của[TEX] (2)[/TEX] là ngh của [TEX](1)[/TEX]
các bạn giúp nhanh nhe'. mình thanks 3 bài lun
giải ra lun kết quả nhe' , ko vẽ bảng biến thiên cũng đc

=============
Biến đổi như thế nào là kả 1 vấn đề!
Ông ko làm ak`! sao chen chân vô toppic tui rùi ghi bài mình lên zi:((:)|@-)
 
B

bupbexulanxang

Sao tớ thấy mỗi cái đề nhĩ! mà bài đấy cô cho đề nó như thế mà!
Mà thui cậu hộ tớ trích cái bài giải của bài đề như cậu cũng đc! thế nhak! thanks trc'
Hộ tìm cái! ko thấy bài giải! thấy mỗi cái đề<có lẽ mắt tèm nhèm:|>
 
S

silvery21

Sao tớ thấy mỗi cái đề nhĩ! mà bài đấy cô cho đề nó như thế mà!
Mà thui cậu hộ tớ trích cái bài giải của bài đề như cậu cũng đc! thế nhak! thanks trc'
Hộ tìm cái! ko thấy bài giải! thấy mỗi cái đề<có lẽ mắt tèm nhèm:|>

pó tay đề như vậy ma` ko giải đc ak'


[TEX]4sin^2 \frac{x}{2} -\sqrt{3} cos2x=1 +2cos^2 (x-\frac{3\pi}{4})[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2 ( 1- cos x) - \sqrt{3} cos2x = 1 + ( 1 + cos(2x- \frac{3\pi}{2}))[/TEX]

ta có [TEX]cos(2x-\frac{3\pi}{2}) = - sin 2x [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]2 - 2 cos x - \sqrt{3} cos2x = 2 - sin 2x [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin 2x - \sqrt{3} cos2x = 2 cos x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin ( 2x - \frac{\pi}{3} )= cos x[/TEX]

OK oy`............
 
Last edited by a moderator:
D

doremon.

pó tay đề như vậy ma` ko giải đc ak'



ta có [TEX]cos(x-\frac{3\pi}{2}) = - sin 2x [/TEX]sai từ đây rồi còn đâu

\Leftrightarrow [TEX]2 - 2 cos x - \sqrt{3} cos2x = 2 - sin 2x [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin 2x - \sqrt{3} cos2x = 2 cos x[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]sin ( 2x - \frac{\pi}{3} )= cos x[/TEX]

OK oy`............
nó phải ra cái pt khủng như thế này này
[TEX]2-2cosx-\sqrt{3}cos2x=1+\frac{1+cos(2x+\frac{\pi}{2})}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-4cosx-2\sqrt{3}cos2x=-sin2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4\sqrt{3}cos^2x+4cosx-2sinxcosx-1-2\sqrt{3}=0[/TEX]
đặt [TEX]t=tan\frac{x}{2},t \in (0;1)[/TEX]
 
S

silvery21

nó phải ra cái pt khủng như thế này này
[TEX]2-2cosx-\sqrt{3}cos2x=1+\frac{1+cos(2x+\frac{\pi}{2})}{2}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]1-4cosx-2\sqrt{3}cos2x=-sin2x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4\sqrt{3}cos^2x+4cosx-2sinxcosx-1-2\sqrt{3}=0[/TEX]
đặt [TEX]t=tan\frac{x}{2},t \in (0;1)[/TEX]

đó là đề đúng

đtj như vậy ra cái bậc 4 , ko thể fân tích đc hơn

chỗ bạn nói t chỉ nhầm thôi thiếu mất số 2 ( t lam` theo đề đã sửa)
 
D

doremon.

Bt: @};-
2.[TEX]cos2x+cos4x+cos6x=cosx.cos2x.cos3x+2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4cos2x+4cos4x+4cos6x=2cos2x(cos4x+cos2x)+8[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4cos2x+4cos4x+4cos6x=2cos2xcos4x+2cos^22x+8[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]4cos2x+4cos4x+4cos6x=cos2x+cos6x+9+cos4x[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos2x+cos4x+cos6x=3[/TEX]
NX:-3\leqVT\leq3
dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{cos2x=1}\\{cos4x=1}\\{cos6x=1} [/TEX]
\Rightarrow[TEX]x=k\pi,k \in Z[/TEX]
 
D

doremon.

tớ góp vài bài
1.[TEX]2sinx+cotx=2sin2x+1[/TEX]
2.[TEX]3cos2x+4sin2x-9cosx-4sinx+6=0[/TEX]
3.[TEX]sin(3x-\frac{\pi}{4})=sin2xsin(x+\frac{\pi}{4})[/TEX]
4[TEX].(1+sinx)^2=cosx[/TEX] đừng giải = đặt [TEX]t=tan\frac{x}{2}[/TEX]nhé
bolide tờ BT ở học chuyên đề cô bạn cho có mấy con như thế này k
 
B

bolide93

[tex]3cot^2x+4cos^2x-2\sqrt[]{3}cotx-4cosx+2=0[/tex]
...............................................................................................
 
B

bupbexulanxang

tớ góp vài bài
1.[TEX]2sinx+cotx=2sin2x+1[/TEX]
k

ĐK sinx#0
PT\Leftrightarrow [TEX]2sin^2 x+cosx=4sin^2 x.cosx+sinx[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]cosx-4sin^2 x.cosx+2sin^2 x-sinx=0[/TEX]
\Leftrightarrow cosx(1-2sinx)(1+2sinx)-sinx(1-2sinx)=0
\Leftrightarrow (1-2sinx)(cosx+2sinx.cosx-sinx)=0
 
Last edited by a moderator:
B

bupbexulanxang

3

tớ góp vài bài
3.[TEX]sin(3x-\frac{\pi}{4})=sin2xsin(x+\frac{\pi}{4})[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{2}/2 (sin3x-cos3x)=\sqrt{2}sinx.cosx(sinx+cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3sinx-4sin^3 x-4cos^3 x+3cosx=2sinx.cosx(sinx+cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]3(sinx+cosx)-4(sinx+cosx)(1-sinx.cosx)=2sinx.cosx(sinx+cosx)[/TEX]
\Leftrightarrow (sinx+cosx)(2sinx.cosx-1)=0
 
B

botvit

tớ góp vài bài
1.[TEX]2sinx+cotx=2sin2x+1[/TEX]
2.[TEX]3cos2x+4sin2x-9cosx-4sinx+6=0[/TEX]
3.[TEX]sin(3x-\frac{\pi}{4})=sin2xsin(x+\frac{\pi}{4})[/TEX]
4[TEX].(1+sinx)^2=cosx[/TEX] đừng giải = đặt [TEX]t=tan\frac{x}{2}[/TEX]nhé
bolide tờ BT ở học chuyên đề cô bạn cho có mấy con như thế này k
câu 3
.............................................................
Đặt [tex]sin(x+\frac{pi}{4})=sint[/tex]
\Rightarrow [tex]sin(3x-\frac{pi}{4})=-sin3t[/tex]
[tex]sin2x=-cos2t[/tex]
PT\Leftrightarrow [tex] -sin3t=-cos2t.sint[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sin3t=\frac{1}{2}sin3t-\frac{1}{2}sint[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sin3t+sint=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
B

botvit

tớ góp vài bài
1.[TEX]2sinx+cotx=2sin2x+1[/TEX]
2.[TEX]3cos2x+4sin2x-9cosx-4sinx+6=0[/TEX]
3.[TEX]sin(3x-\frac{\pi}{4})=sin2xsin(x+\frac{\pi}{4})[/TEX]
4[TEX].(1+sinx)^2=cosx[/TEX] đừng giải = đặt [TEX]t=tan\frac{x}{2}[/TEX]nhé
bolide tờ BT ở học chuyên đề cô bạn cho có mấy con như thế này k
1 đk sinx#0
PT\Leftrightarrow [tex]2sin^2x+cosx=4sin^2xcosx+sinx[/tex]
\Leftrightarrow [tex]sinx(2sinx-1)=cosx(4sin^2x-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](2sinx-1)[sinx-cosx(2sinx+1)]=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom