[toan11] ứng dụng dạo hàm để giảm cực trị

C

conga222222

bài này phải thêm điều kiện a,b,c không âm nữa thì mới có max ( nếu không có điều kiện này thì cho a=0 b tiến dần đến âm vô cùng c tiến dần đến dương vô cùng ---> P tiến dần đến dương vô cùng)
bài này có dùng đạo hàm được đâu nhể ???
$\eqalign{
& P = 3\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right) + 4abc \cr
& = 3{\left( {a + b + c} \right)^2} - 6\left( {ab + bc + ca} \right) + 4abc \cr
& = 27 - 2\left( {ab + bc + ca} \right)\left( {a + b + c} \right) + 4abc \cr
& = 27 - 2\left( {{a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \right) - 2abc \cr
& dat\;t = {a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2} + abc \cr
& \to P = 27 - 2t \cr
& co\;t \ge 0\;dau = \leftrightarrow 2\;trong\;3\;so\;a,b,c\; = 0 \cr
& ap\;dung\;bat\;dang\;thuc\;schur\;co: \cr
& {a^3} + {b^3} + {c^3} + 3abc \ge {a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2} \cr
& \to 27 = {\left( {a + b + c} \right)^3} = {a^3} + {b^3} + {c^3} + 6abc + 3\left( {{a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \right) \ge 3abc + 4\left( {{a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \right) \cr
& \cos i:\left( {{{{a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \over 7}} \right) \ge {{6abc} \over 7} \cr
& \to 27 \ge {{27} \over 7}\left( {abc + {a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \right) = {{27t} \over 7} \cr
& \leftrightarrow t \le 7\;dau = \leftrightarrow a = b = c = 1 \cr
& \to P = 27 - 2t\;\;\left( {voi\;0 \le t \le 7} \right) \cr} $
 
V

vl196

tim min max của biểu thức P bằng pp đạo hàm
cho tam giác ABC : a+b+c=3
P= [TEX]3(a^2+b^2+c^2)+4abc[/TEX]

ta có [TEX]abc \leq (\frac{a+b+c}{3})^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]P \leq 3(a^2+b^2+c^2)+4(\frac{a+b+c}{3})^3[/TEX]
lấy đạo hàm
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]P' \leq 6(a+b+c)+12.(\frac{a+b+c}{3})^2[/TEX] = 30
dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
có chỗ nào sai mong bạn thông cảm
 
C

conga222222

ta có [TEX]abc \leq (\frac{a+b+c}{3})^3[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]P \leq 3(a^2+b^2+c^2)+4(\frac{a+b+c}{3})^3[/TEX]
lấy đạo hàm
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]P' \leq 6(a+b+c)+12.(\frac{a+b+c}{3})^2[/TEX] = 30
dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
có chỗ nào sai mong bạn thông cảm

chưa học về đạo hàm rồi
3D_72.gif
 
T

trangc1

bài này phải thêm điều kiện a,b,c không âm nữa thì mới có max ( nếu không có điều kiện này thì cho a=0 b tiến dần đến âm vô cùng c tiến dần đến dương vô cùng ---> P tiến dần đến dương vô cùng)
bài này có dùng đạo hàm được đâu nhể ???
$\eqalign{
& P = 3\left( {{a^2} + {b^2} + {c^2}} \right) + 4abc \cr
& = 3{\left( {a + b + c} \right)^2} - 6\left( {ab + bc + ca} \right) + 4abc \cr
& = 27 - 2\left( {ab + bc + ca} \right)\left( {a + b + c} \right) + 4abc \cr
& = 27 - 2\left( {{a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \right) - 2abc \cr
& dat\;t = {a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2} + abc \cr
& \to P = 27 - 2t \cr
& co\;t \ge 0\;dau = \leftrightarrow 2\;trong\;3\;so\;a,b,c\; = 0 \cr
& ap\;dung\;bat\;dang\;thuc\;schur\;co: \cr
& {a^3} + {b^3} + {c^3} + 3abc \ge {a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2} \cr
& \to 27 = {\left( {a + b + c} \right)^3} = {a^3} + {b^3} + {c^3} + 6abc + 3\left( {{a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \right) \ge 3abc + 4\left( {{a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \right) \cr
& \cos i:\left( {{{{a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \over 7}} \right) \ge {{6abc} \over 7} \cr
& \to 27 \ge {{27} \over 7}\left( {abc + {a^2}b + a{b^2} + {b^2}c + b{c^2} + {c^2}a + c{a^2}} \right) = {{27t} \over 7} \cr
& \leftrightarrow t \le 7\;dau = \leftrightarrow a = b = c = 1 \cr
& \to P = 27 - 2t\;\;\left( {voi\;0 \le t \le 7} \right) \cr} $
a ,b,c là 3 cạnh của tam giác rồi bạn nên không cần cho đk đó nưa :) ;);););)
 
H

hocnua_vl_hocmai

các bạn hay vãi. nói là sd đh mà.

đưa về 1 biến rồi xét hàm hài vậy :p
 
Top Bottom