[Toán11] tổ hợp

H

h_106

Thử xem có đúng ko :D

Gọi số đó là abcde
có đúng 2 c/s lẻ đứng cạnh nhau, tức là những c/s khác là số chẵn.
số đó là số chẵn nên e là số chẵn và a #0
Th1: a,b là số lẻ
Chọn ab có 3A2 cách (chỉnh hợp chập 2 của 3 chữ số lẻ) (thông cảm mình ko biết viết kí hiệu)
Chọn cde có 4A3 cách.
Có 4A3).(3A2) số chẵn có 5 chữ số khác nhau có đúng 2 chữ số lẻ đứng cạnh nhau.
Th2: b,c là số lẻ
Chọn b,c có 3A2 cách
CHọn ade có 4A3 cách
trừ đi 2! trong trường hợp a=0 (lúc này cố định a =0 hoán vị 2 số d,e)
Có 4A3).(3A2) - 2! cách.
Th3: c,d là số lẻ
CHọn cd có 3A2 cách
Chọn abe có 4A3 cách
trừ đi 2! trong trường hợp a=0 (lúc này cố định a =0 hoán vị 2 số d,e)
Có 4A3).(3A2) - 2! cách.
=> có tất cả là 4A3).(3A2) + (4A3).(3A2) - 2! ).2 số chẵn có 5 chữ số khác nhau có đúng 2 chữ số lẻ đứng cạnh nhau.
Bài nè đúng là xương, tớ cũng ko chắc là mình làm đúng :D. Nếu có gì sai sót các bạn góp ý nhé :D. Thanks :X!
 
T

thanhha_c12

bài làm của bạn có một chỗ sai : không phải trừ 2! mà là trừ 3!
=> kết quả phải là [tex] A_3^2A_4^3 +( A_3^2 x ( A_4^3 - 3! ))[/tex]= 360 cách
 
Last edited by a moderator:
T

trueblue13

tớ nghĩ thế này , có 3 chữ số lẻ nên ta có 6 cách chọn có 2 chữ số liền nhau là 2 chữ số lẻ => gọi nó là K
Bài toán trở thành cho 0 , 1 ,2 ,4, 6 , K ( TH này coi như K là 3 với 5 , không ảnh hưởng đến tổng quát ) tìm số có 4 chữ số khác nhau :

= > có 5 cách chọn a , 5 cách chọn b , 4 chọn c , 3 chọn d = > có 300 cách
=> tổng số các số : 300 . 6 =1800 số !
 
T

trueblue13

cái j` , nhìn lại đi ông , tôi bảo giả sử là số đấy thôi , sau tôi nhân 6 là tất tần tật các trường hợp 2 chữ số lẻ đứng cạnh nhau còn j` >:p
 
D

dungnhi

TRUEBLUE13 làm không đúng rồi.d=0 thì vẫn thoã mãn đề bài mà. Theo tớ thì phải xét riêng 2 TH d=0 và d={2,4,6}.Sau đó cộng tổng số các số tìm được ở 2 TH lại mới ra kq đúng.
 
Top Bottom