[Toán11]Tổ hợp, cùng bình luận nào

Z

zero_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số, biết hai chữ số đứng kề nhau phải khác nhau(BT2.15SBT)
Bài này tớ làm thế này
Gọi số đó là abcde
Có 10 cách chọn c
có 9 cách chọn b, d, e
có 8 cách chọn a
=> có 58320 số cần tìm
nhưng sách lại giải khác
Có 9 cách chọn a
có 9 cách chọn b, c, d, e
=> có 59049 số
ai chỉ ra dùm tớ vì sao cách 1 sai đi, thank
 
Last edited by a moderator:
X

xilaxilo

Có bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số, biết hai chữ số đứng kề nhau phải khác nhau(BT2.15SBT)
Bài này tớ làm thế này
Gọi số đó là abcde
Có 10 cách chọn c
có 9 cách chọn b, d, e
có 8 cách chọn a
=> có 58320 số cần tìm
nhưng sách lại giải khác
Có 9 cách chọn a
có 9 cách chọn b, c, d, e
=> có 59049 số
ai chỉ ra dùm tớ vì sao cách 1 sai đi, thank

cách 1 của ông sai là đúng oy. ông đã tính hết các TH đâu. a cũng có thể có 9 cách chọn( chỉ loại trừ số 0). cộng thêm TH ấy vào là ra
 
X

xilaxilo

số 0 nó ở vị trí b thì sao? ông tính đến cái này chưa hả. sao b lại ko = 0 dc. đúng ko? :D:D:D
 
Z

zero_flyer

thank, hay lắm, thế mới phải chứ, nhưng ai có thể làm cách chọn c làm gốc không. vì nếu b=0 thì trừ đi kết quả cũng chả giống cách hai
 
X

xilaxilo

ai bảo ko ra

thank, hay lắm, thế mới phải chứ, nhưng ai có thể làm cách chọn c làm gốc không. vì nếu b=0 thì trừ đi kết quả cũng chả giống cách hai

cũng làm như cách 2 của zero_flyer nhưng lấy số các số có 5 chữ số trừ đi số các số có 4 chữ số ( bắt đầu từ số b ). xem phép tính là hỉu
[TEX]9^4 10 - 9^4 = 59049[/TEX]
 
T

trueblue13

nè , a có 9 cách chọn vì loại số 0 , b có 9 cách chọn vì loại a , c có 9 cách chọn vì loại b.....
 
D

dungnhi

Nếu chọn c làm gốc thì cũng chỉ có 9 cách thôi. Vì c khác b và d trong khi b và d đâu có nhất thiết phải khác nhau.
 
D

ducthanhls

theo tớ bài này ta phải chọn a trước
vậy thì a có 9 cách
vì 2 số đứng kề nhau phải khác nhau
nên b có 8 cách
c có 8 cách
d có 8 cách
e có 9 cách
vậy số cách chọn 5 số tự nhiên có 5 chữ số là
9 x 8 x 8 x8 x9=41472 cách


ko bít có đúng ko nữa :d
 
Top Bottom