[toán11]tổ hợp- chỉnh hợp nào

T

tom_stone01

Thế này nhá
số đã cho có dang abcde (a#b#c#d#e)
Số a có 4 cách chọn
Số b có 4 cách chọn
Số c có 3 cách chọn
Số d có 2 cách chọn
Số e có 1 cách chọn
Vậy có 4*4*3*2*1=96 số
 
Last edited by a moderator:
O

oack

Thế này nhá
số đã cho có dang abcde (a#b#c#d#e)
Số a có 5 cách chọn
Số b có 4 cách chọn
Số c có 3 cách chọn
Số d có 2 cách chọn
Số e có 1 cách chọn
Vậy có 5*4*3*2*1=120 số
ông làm sai roài =.= a chỉ có 4 thôi ông chọn cả 0 à
có:[TEX]4.4![/TEX] số
tồng=[TEX] (1+2+3+4).10000+(1+2+3+4).1111.3[/TEX]
=[TEX]...[/TEX]
cái này ko nhớ rõ lắm nhưng có lẽ đúng :p
 
1

153

Cho A={0, 1, 2, 3, 4}. Tìm số các số có 5 chữ số phân biệt lập từ A và tính tổng của chúng.
giải dùm mình với, mình đang cần rất gấp. cảm ơn trước nha

gọi số cần tìm có dạng : abcde
số cách chọn của a là 5
số cách chọn của b là 4
số cách chọn của c là 3
số cách chọn của d là 2
số cách chọn của e là 1
gọi cái này là đi,ta có A=5.4.3.2.1
nhưng vì trong tập hợp A có cả phần tử có dạng obcde
nên phải trừ số phần tử đó đi
hay ta có tập hợp B là số các số có dạng 0bcde
ở tập hợp B
có 5 cách chọn e
có 4 cách chọn d
có 3 cách chọn c
có 2 cách chọn b
B=5.4.3.2
==> số cách chọn là A-B
( tự bấm máy tính nhé^^)
 
O

oack

gọi số cần tìm có dạng : abcde
số cách chọn của a là 5
số cách chọn của b là 4
số cách chọn của c là 3
số cách chọn của d là 2
số cách chọn của e là 1
gọi cái này là đi,ta có A=5.4.3.2.1
nhưng vì trong tập hợp A có cả phần tử có dạng obcde
nên phải trừ số phần tử đó đi
hay ta có tập hợp B là số các số có dạng 0bcde
ở tập hợp B
có 5 cách chọn e
có 4 cách chọn d
có 3 cách chọn c
có 2 cách chọn b
B=5.4.3.2
==> số cách chọn là A-B
( tự bấm máy tính nhé^^)
ko đúng A-B=0 đó bạn ạ ^^
cái B bạn tính sai : chỉ có 4! số thôi :) sao lại có 5 cách chọn e? chỉ có 4 thôi
đáp án vẫn như mình :D
 
T

tinhky

số các số có 5 chữ số cần tìm là: 4.4.3.2.1 = 96 thôi.
còn tính tổng thì tui chịu. tui chưa tìm ra qui luật để tính.
dù sao cũng cám ơn mọi người đã giúp.
 
W

werwerop

cách tính tổng nè bạn ghi hết 96 số ra giấy rồi dùng máy tính công lại
 
M

mr.nerobui

tổng các số hàng đơn vị là=(1+2+3+4)=10
hàng chục la100
hàng trăm1000
hàng nghin1000o
hàng chục nghìn 10000o
hàng trăm nghìn 10oo000
tổng là =111111111
không pits có đúng không nữa!
 
Last edited by a moderator:
P

pk_ngocanh

Cho A={0, 1, 2, 3, 4}. Tìm số các số có 5 chữ số phân biệt lập từ A và tính tổng của chúng.
giải dùm mình với, mình đang cần rất gấp. cảm ơn trước nha
khiếp em nom các pác làm dài quá
số cách chọn số có 5CS khác nhau bất kì (kể cả 0 ở đầu )là 5! = 120
số cách chọn số có 4CS khác nhau , khác 0 là 4! = 24(cái này là tính "số" có 0 ở đầu )
trừ đi là 96
Tính tổng như oack là chuẩn
 
T

trangtc1

có 96 số thì khỏi nói
Tính tổng. Mình quên cách tính trực tiếp rùi
Bạn có thể tính gián tiếp
Đầu tiên lập tất cả các số có 5 chữ số kể cả TH số 0 ở đầu có 5! = 120 số
Trong đó các số xuất hiện ở các hàng dv, c, t, n, cn bình đẳng có: 120:5 = 24 lần
suy ra S1 = 24x10x11111=2666640
(1 + 2 +3 + 4 + 0 = 10)
Giờ lập tất cả các số có 4 c/s từ 1, 2, 3, 4 có 4! = 24 số
Tương tự mỗi số xuất hiện 24 : 4 = 6 lần
suy ra S2 = 10x6x1111=66660
Vậy tổng cần tính: S1 - S2 = 2599980
 
Last edited by a moderator:
M

mr.nerobui

uk!hix mình sai thật rồi!thank!nhưng thực sự chư hiểu?chỉ biết là tui sai thôi!ak mà cậu làm đúng òi!
 
T

trangtc1

Cách 1: Tính trực tiếp
số 1, 2, 3, 4 xuất hiện: 96 : 4 = 24 lần ở hàng trăm nghìn
số 0 sẽ xuất hiện: 96 : 4 = 24 lần ở các hàng dv, chục, tram, nghìn
số 1,2, 3, 4 xuất hiện: (96-24):4 = 18 lần ở hàng dv, chục, trăm, nghìn
\Rightarrow S = 10x24x10000 + 10x18x1111 = 2599980
Cách 2: Tính gián tiép
+ Có thể lập được 5! số có 5cs kể cả TH số 0 ở đầu
\Rightarrow có 120 : 5 = 24 lần xuất hiện của các số 0, 1, 2, 3, 4 ở các hàng dv, c, tr, ngh, tr ngh.
S1 = 11111 x 10 x 24 = 2666640
+ Có thể lập được 4! số có 4cs từ 1, 2, 3, 4
\Rightarrow có 4! : 4 = 6 lần xuất hiện của các số 1, 2, 3, 4 ở các hàng dv, c, tr, nghi
S2 = 1111 x 10 x 6 = 66660
Vậy tổng cần tính: S = S1 - S2 = 2599980
(10 = 1 + 2 + 3 + 4 + 0)
:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom