[Toán11] Tìm số hạng tổng quát của dãy Un

  • Thread starter meanproialy
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 16,483

C

codelyoko712

Nghịch đảo 2 vế:

$\dfrac{1}{u_{n+1}}=2+\dfrac{3}{u_n}$

$\dfrac{1}{u_{n+1}}+1=3(\dfrac{1}{u_n}+1)$

Đặt $v_n=\dfrac{1}{u_n}+1$

$v_1=2$

Khi đó ta có cấp số nhân

$v_1=2$
$v_{n+1}=3v_n$

SHTQ: $v_n=2.3^{n-1}$

Từ đó suy ra:

$u_n=\dfrac{1}{2.3^{n-1}-1}$
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
N

nhokunbaby

Cho dãy (Un) với U1=1 U(n+1)=(2Un+1)/(Un+1) . Tìm số hạng tổng quát của dãy số đã cho? Ai đó giúp mình với cảm ơn nhìu ;)
 
Top Bottom