[toán11]Quầy chọn người!

H

h_106

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có những dạng toán ko phải là người chọn mà là vật chọn người. Sau đây là 1 ví dụ :D:
Có 5 học sinh ko quen biết nhau cùng đi mua sách ở 1 cửa hàng có 3 quầy hàng. Giả sử các h/s chọn quầy để mua hàng 1 cách ngẫu nhiên. Tính xác suất để:
a. Cả 5 h/s cùng vào 1 quầy.
b. Có 3 học sinh cùng vào 1 quầy.
c. 5 h/s vào mua hàng ở 2 quầy.
Đề nghị các bạn phải giải thích cặn kẽ. Ko chỉ ghi phép tính là xong!!!
Tớ lưu ý đặc biết bạn xí-la-xí-lố :D.
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

Có những dạng toán ko phải là người chọn mà là vật chọn người. Sau đây là 1 ví dụ :D:
Có 5 học sinh ko quen biết nhau cùng đi mua sách ở 1 cửa hàng có 3 quầy hàng. Giả sử các h/s chọn quầy để mua hàng 1 cách ngẫu nhiên. Tính xác suất để:
a. Cả 5 h/s cùng vào 1 quầy.
b. Có 3 học sinh cùng vào 1 quầy.
c. 5 h/s vào mua hàng ở 2 quầy.
Đề nghị các bạn phải giải thích cặn kẽ. Ko chỉ ghi phép tính là xong!!!
Tớ lưu ý đặc biết bạn xí-la-xí-lố :D.

híhí..:D .............@-)................xí la xí lố ........là bạn nào ấy nhỉ :p.............^^!
Q giải bài trên nha.
Không gian mẫu là
TH1:Chọn 3 bạn bất kì để vào 3 phòng C5^3
Chọn 2 bạn còn lại vào 1 phòng C3^1 hoặc vào 2 phòng C3^2
Có C5^3. (C3^1 + C3^2 ) =60
TH2: Chọn tất 5 bạn vào 1 quầy có C3^1 cách
TH3:5hs mua hàng ở 2 quầy thì có : C3^2 cách chọn quầy
Lấy 1 quầy để chọn số hs vào đó thì có C5^1 +C5^2 +C5^3 +C5^4 cách chọn hs
--> có 3.22 =66 cách
---> Có tất cả 60+3+ 62= 125 cách
a, P= 3/125
b, 3hs cùng vào 1 quầy --> có C3^1 . C5^3 = 30 cách --> P= 30/125
c, P= 66/125
 
X

xilaxilo

Có những dạng toán ko phải là người chọn mà là vật chọn người. Sau đây là 1 ví dụ :D:
Có 5 học sinh ko quen biết nhau cùng đi mua sách ở 1 cửa hàng có 3 quầy hàng. Giả sử các h/s chọn quầy để mua hàng 1 cách ngẫu nhiên. Tính xác suất để:
a. Cả 5 h/s cùng vào 1 quầy.
b. Có 3 học sinh cùng vào 1 quầy.
c. 5 h/s vào mua hàng ở 2 quầy.
Đề nghị các bạn phải giải thích cặn kẽ. Ko chỉ ghi phép tính là xong!!!
Tớ lưu ý đặc biết bạn xí-la-xí-lố :D.

ui. tớ chỉ lười chút thui mà. đâu cần gọi tên ra ở đây. xấu hổ wa.
Q giải rồi nên hok nói năng j nữa naz
đừng bảo tớ kiêu chứ, tớ chỉ lười thui
 
H

h_106

híhí..:D .............@-)................xí la xí lố ........là bạn nào ấy nhỉ :p.............^^!
Q giải bài trên nha.
Không gian mẫu là
TH1:Chọn 3 bạn bất kì để vào 3 phòng C5^3
Chọn 2 bạn còn lại vào 1 phòng C3^1 hoặc vào 2 phòng C3^2
Có C5^3. (C3^1 + C3^2 ) =60
TH2: Chọn tất 5 bạn vào 1 quầy có C3^1 cách
TH3:5hs mua hàng ở 2 quầy thì có : C3^2 cách chọn quầy
Lấy 1 quầy để chọn số hs vào đó thì có C5^1 +C5^2 +C5^3 +C5^4 cách chọn hs
--> có 3.22 =66 cách
---> Có tất cả 60+3+ 62= 125 cách
a, P= 3/125
b, 3hs cùng vào 1 quầy --> có C3^1 . C5^3 = 30 cách --> P= 30/125
c, P= 66/125
Cách làm của bạn ko đúng rồi. Vi1 người ko thể vào cùng 1 lúc 2 quầy, nhưng 1 quầy có thể cùng 1 lúc chứa 2 người. Vì vậy, ko gian mẫu ở đây là [tex]{3}^{5}=243[/tex]
a.Bạn làm đúng rồi, có 3 cách tất cả.
b.Bạn mới chỉ chọn 3 bạn để vào 1 quầy, nhưng lại chưa chọn quầy nào. Mới cả 2 bạn còn lại thì sẽ còn 2 quầy sẽ có [tex]{2^{2}=4[/tex]
vậy số cách cảu câu b là [tex]C_5^3.C_3^1.4[/tex]=120
c. bạn làm đúng rồi.
 
X

xilaxilo

cách lập luận về ko gian mấu của Q thấy cso vấn đề wa. có công thức làm nhanh cái đó. giống bài công tắn đóng mở chẳng hạn

cũng nói qua cho các bạn lun cách tính nhanh đối vs dạng toán nhét cái j vô cái j đó

VD: đưa 4 ng lên 3 toa tàu thì ta có tất cả 3^4 cách đưa ng lên (mỗi toa đủ hặc thừa chỗ cho 4 ng)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom