Giai các phương trình sau: a)tan(2x+1)tan(3x-1)=1 b) tanx+tan(x+pi/4)=1
Y yuminlady1990 23 Tháng chín 2009 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giai các phương trình sau: a)tan(2x+1)tan(3x-1)=1 b) tanx+tan(x+pi/4)=1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Giai các phương trình sau: a)tan(2x+1)tan(3x-1)=1 b) tanx+tan(x+pi/4)=1
S silvery21 23 Tháng chín 2009 #2 yuminlady1990 said: Giai các phương trình sau: a)tan (2x+1)tan(3x-1)=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐK ....... \Leftrightarrow [TEX] \frac{sin (2x+1)}{cos(2x+1)} .\frac{sin (3x-1)}{cos(2x-1)} =1 [/TEX] \Leftrightarrow [TEX] cos 5x cos( 2-x) - cos 5x =cos 5x + cos( 2-x) [/TEX] \Leftrightarrow [TEX] 2cos 5x =0 [/TEX] [TEX]x= \frac{\pi}{10} + \frac{k\pi}{5} [/TEX] câu b tg tự bạn nhe' Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2009
yuminlady1990 said: Giai các phương trình sau: a)tan (2x+1)tan(3x-1)=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... ĐK ....... \Leftrightarrow [TEX] \frac{sin (2x+1)}{cos(2x+1)} .\frac{sin (3x-1)}{cos(2x-1)} =1 [/TEX] \Leftrightarrow [TEX] cos 5x cos( 2-x) - cos 5x =cos 5x + cos( 2-x) [/TEX] \Leftrightarrow [TEX] 2cos 5x =0 [/TEX] [TEX]x= \frac{\pi}{10} + \frac{k\pi}{5} [/TEX] câu b tg tự bạn nhe'
D doremon. 23 Tháng chín 2009 #3 yuminlady1990 said: Giai các phương trình sau: b) tanx+tan(x+pi/4)=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... \Leftrightarrow[tex]\frac{sin(2x+\frac{\pi}{4})}{cosxcos(x+\frac{\pi}{4})}=1[/tex] \Leftrightarrow[tex]2sin(2x+\frac{\pi}{4})=cos(\frac{\pi}{4})+cos(2x+\frac {\pi}{4})[/tex] \Leftrightarrow[tex]\sqrt{2}sin2x+\sqrt{2}cos2x=\frac{\sqrt{2}}{2}+\frac{\sqrt{2}}{2}cos2x-\frac{\sqrt{2}}{2}sin2x[/tex] \Leftrightarrow3sin2x+cos2x=1 Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2009
yuminlady1990 said: Giai các phương trình sau: b) tanx+tan(x+pi/4)=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... \Leftrightarrow[tex]\frac{sin(2x+\frac{\pi}{4})}{cosxcos(x+\frac{\pi}{4})}=1[/tex] \Leftrightarrow[tex]2sin(2x+\frac{\pi}{4})=cos(\frac{\pi}{4})+cos(2x+\frac {\pi}{4})[/tex] \Leftrightarrow[tex]\sqrt{2}sin2x+\sqrt{2}cos2x=\frac{\sqrt{2}}{2}+\frac{\sqrt{2}}{2}cos2x-\frac{\sqrt{2}}{2}sin2x[/tex] \Leftrightarrow3sin2x+cos2x=1
B botvit 23 Tháng chín 2009 #4 yuminlady1990 said: Giai các phương trình sau: a)tan(2x+1)tan(3x-1)=1 b) tanx+tan(x+pi/4)=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... câu a. đk [tex]cos(2x+1)cosx(3x-1)[/tex]#0 PT \Leftrightarrow [tex]\frac{sin(2x+1)sin(3x-1)}{cos(2x+1)cosx(3x-1)}=1[/tex] \Leftrightarrow [tex]sin(2x+1)sin(3x-1)=cos(3x-1)cos(2x+1)[/tex] \Leftrightarrow[tex] cos(2-x)-cos5x=cos5x+cos(2-x)[/tex] \Leftrightarrow[tex]2cos5x=0[/tex] Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2009
yuminlady1990 said: Giai các phương trình sau: a)tan(2x+1)tan(3x-1)=1 b) tanx+tan(x+pi/4)=1 Bấm để xem đầy đủ nội dung ... câu a. đk [tex]cos(2x+1)cosx(3x-1)[/tex]#0 PT \Leftrightarrow [tex]\frac{sin(2x+1)sin(3x-1)}{cos(2x+1)cosx(3x-1)}=1[/tex] \Leftrightarrow [tex]sin(2x+1)sin(3x-1)=cos(3x-1)cos(2x+1)[/tex] \Leftrightarrow[tex] cos(2-x)-cos5x=cos5x+cos(2-x)[/tex] \Leftrightarrow[tex]2cos5x=0[/tex]
Q quyenyh9 23 Tháng chín 2009 #5 câu a sao các bạn hok biến đổi nó về tan đi dễ mà tan(2x+1)=1/tan(3x+1) <=>tan(2x+1)=cot(3x+1) <=>tan(2x+1)=tan(pi/2-3x-1) từ đó giải cũng đc mà ngắn hơn mà
câu a sao các bạn hok biến đổi nó về tan đi dễ mà tan(2x+1)=1/tan(3x+1) <=>tan(2x+1)=cot(3x+1) <=>tan(2x+1)=tan(pi/2-3x-1) từ đó giải cũng đc mà ngắn hơn mà
N ngochai11t2 23 Tháng chín 2009 #6 b) tanx+tan(x+pi/4)=1(*) giải thế này nè mấy bạn <=>sin(2x+pi/4)/cosxcos(x+pi/4) <=>sin(2x+pi/4)=cosxcos(x+pi/4) <=>sin2xcospi/4+cos2xsinpi/4=cosx(cosxcospi/4 - sinxsinpi/4) .... <=>sin2x+cos2x=cos^2x-cosxsinx <=>3sin2x=1 ...>- Last edited by a moderator: 23 Tháng chín 2009
b) tanx+tan(x+pi/4)=1(*) giải thế này nè mấy bạn <=>sin(2x+pi/4)/cosxcos(x+pi/4) <=>sin(2x+pi/4)=cosxcos(x+pi/4) <=>sin2xcospi/4+cos2xsinpi/4=cosx(cosxcospi/4 - sinxsinpi/4) .... <=>sin2x+cos2x=cos^2x-cosxsinx <=>3sin2x=1 ...>-
G gabongdihoc 23 Tháng chín 2009 #7 b kia thieu ng kia cau a tan(2x+1)tan(3x+1)=tan(2x+1)cot(2x+1) tan(3x+1)=cot(2x+1) den do tu giai nha
b kia thieu ng kia cau a tan(2x+1)tan(3x+1)=tan(2x+1)cot(2x+1) tan(3x+1)=cot(2x+1) den do tu giai nha