2) Cho 2 PT :
[TEX]2cos x cos 2x = 1+ cos 2x +cos3x \ (1)[/TEX]
và
[TEX]4(cos x)^2 - cos 3x =(a-1) cosx - \mid a-5 \mid (1+cos2x) \ (2)[/TEX]
Tìm [TEX]a[/TEX] để PT (1) Và (2) Tương đương
[TEX]2cos x cos 2x = 1+ cos 2x +cos3x \ (1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosx+cos3x=1+cos2x+cos3x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1+cos2x-cosx=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]cosx=0 or cosx=\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]4(cos x)^2 - cos 3x =(a-1) cosx - \mid a-5 \mid (1+cos2x) \ (2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx=0[/TEX]
hoặc [TEX]4(cos x)^2 - 2(\mid a-5 \mid +2)cosx +a-4=0[/TEX]
**
đk cần để 2 ptTương đương là
** có ngh[TEX]cosx=\frac{1}{2}[/TEX]
thay [TEX]cosx=\frac{1}{2}[/TEX] vào
** thì tìm đc [TEX]a \geq 5[/TEX]
đk đủ với [TEX]a \geq 5[/TEX]
**\Leftrightarrow [[TEX]4(cos x)^2 - 2( a-5 +2)cosx +a-4=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cosx=\frac{1}{2}[/TEX]
hoặc [TEX]cosx=\frac{a-4}{2}[/TEX]
vậy để 2 pt \Leftrightarrow thì
[TEX] \frac{a-4}{2} \notin[-1;1][/TEX]
hoặc
[TEX]\frac{a-4}{2}=0[/TEX]
hoặc
[TEX]\frac{a-4}{2}=\frac{1}{2}[/TEX]
giải ra [TEX] a>6 ; a=5[/TEX]
bài làm thì đung zuj` đấy nhưng chẳng bít có go~ nhầm ở đâu ko
thanks nhe'