[toan11]luong giac

H

hoahuongduong93

giai phuong trinh luong giac dum minh nhe
[TEX]cos^22x[/TEX]-[TEX]cos^2x[/TEX]=sinxcosx
[TEX]sin^3x[/TEX]+[TEX]cos^3x[/TEX]=1

bài 1 nè:
(1)\Leftrightarrow [TEX] 2cos^2 x -1 -cos^2 x = sinx.cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2 x - sinx.cosx -1 =0[/TEX]
xét cosx= 0 \Rightarrow-1=0 ( ko thoả mãn)
xét cos xkhác 0
chia 2 vế pt cho [TEX]cos^2 x[/TEX]
\Leftrightarrow 1- tanx -(1 +[TEX]tan^2 x[/TEX]=0
sau đó bạn giải pt bậc 2 ra như bit thg
 
T

_thebest_off

bài 1 nè:
(1)\Leftrightarrow [TEX] 2cos^2 x -1 -cos^2 x = sinx.cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2 x - sinx.cosx -1 =0[/TEX]
xét cosx= 0 \Rightarrow-1=0 ( ko thoả mãn)
xét cos xkhác 0
chia 2 vế pt cho [TEX]cos^2 x[/TEX]
\Leftrightarrow 1- tanx -(1 +[TEX]tan^2 x[/TEX]=0
sau đó bạn giải pt bậc 2 ra như bit thg
bạn ơi [TEX]cos^2 2x [/TEX]cơ mà bạn xem lại đi nhá
.............
 
B

botvit

giai phuong trinh luong giac dum minh nhe
[TEX]cos^22x[/TEX]-[TEX]cos^2x[/TEX]=sinxcosx
[TEX]sin^3x[/TEX]+[TEX]cos^3x[/TEX]=1
cau1 này
.......................................................
PT\Leftrightarrow [tex]cos^22x=cos^2x+sinxcosx[/tex]
\Leftrightarrow[tex](cos^2x-sin^2x)cos2x=cosx(sinx+cosx)[/tex]
\Leftrightarrow[tex](cosx+sinx)[(cosx-sinx)cos2x-cosx]=0[/tex]
2.PT\Leftrightarrow [tex]sin^3x+cos^3x=sin^2x+cos^2x[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sin^2x(sinx-1)+cos^2x(cosx-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](1-cos^2x)(sinx-1)+(1-sin^2x)(cosx-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](cos^2x-1)(1-sinx)+(1-sin^2x)(cosx-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex](cosx-1)(1-sinx)(cosx+1+1+1+1+sinx)=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
T

tieudao

bài 1 nè:
(1)\Leftrightarrow [TEX] 2cos^2 x -1 -cos^2 x = sinx.cosx[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2 x - sinx.cosx -1 =0[/TEX]
xét cosx= 0 \Rightarrow-1=0 ( ko thoả mãn)
xét cos xkhác 0
chia 2 vế pt cho [TEX]cos^2 x[/TEX]
\Leftrightarrow 1- tanx -(1 +[TEX]tan^2 x[/TEX]=0
sau đó bạn giải pt bậc 2 ra như bit thg

nhầm rồi nhé
(cos2x)^2 cơ mà ???
đâu phải cos2x ???
 
T

_thebest_off

[TEX]cos^22x[/TEX]-[TEX]cos^2x[/TEX]=sinxcosx
\Leftrightarrow[TEX](cos2x+cosx)(cos2x-cosx)=sinxcosx[/TEX]
\Leftrightarrow2.cos[tex]\frac{3}{2}x.cos\frac{1}{2}x.-2.sin\frac{3}{2}x.sin\frac{1}{2}x=sinxcosx[/tex]
\Leftrightarrow-sin3x.sinx=sinx.cosx
\Leftrightarrowsinx(cosx+sin3x)=0
\Leftrightarrowsinx =0 hoac cosx+sin3x=0
cosx+sin3x=0\Leftrightarrowcosx=-sin3x
\Leftrightarrowcosx=sin(-3x)
\Leftrightarrowcosx=cos([TEX]\frac{\pi}{2}+3x[/TEX]) bạn tự giải nốt nhá :)
 
B

bupbexulanxang

cau1 này
.......................................................
PT\Leftrightarrow [tex]cos^22x=cos^2x+sinxcosx[/tex]
\Leftrightarrow[tex](cos^2x-sin^2x)cos2x=cosx(sinx+cosx)[/tex]
\Leftrightarrow[tex](cosx+sinx)[(cosx-sinx)cos2x-cosx]=0[/tex]
2.PT\Leftrightarrow [tex]sin^3x+cos^3x=sin^2x+cos^2x[/tex]
\Leftrightarrow[tex]sin^2x(sinx-1)+cos^2x(cosx-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](1-cos^2x)(sinx-1)+(1-sin^2x)(cosx-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow[tex](cos^2x-1)(1-sinx)+(1-sin^2x)(cosx-1)=0[/tex]
\Leftrightarrow [tex](cosx-1)(1-sinx)(cosx+1+1+1+1+sinx)=0[/tex]

Đúng tủ của botvit đấy ;) .
 
T

thanchetgoiemlasuphu93

cách 2 bài 1 nha
cos^22x - cos^2x = sinxcosx
\Leftrightarrow 1 - sin^22x - cos^22x = sin2x
\Leftrightarrow sin^22x + sin2x = sin^2x
\Leftrightarrow 4sin^2x.cos^2x + 2sinxcosx = sin^2x
\Leftrightarrow sin^2x(4cos^2x + 2tanx - 1) = 0
\Leftrightarrow sin^2x(2cos2x +2tanx +1) = 0
đặt tanx = t => cos2x = (1-t^2)/(1+t^2)
....... giải pt
 
Top Bottom