[toan11]làm thế nào Phân biệt chỉnh hợp và tổ hợp?

S

sky_net115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có bạn nào biết cách phân biệt rõ thế nào là chỉnh hợp thế nào là tổ hợp được không??
Mình đọc kĩ lí thuyết rồi mà vẫn cứ nhầm 2 thằng đấy.
Thực sự là mình không hiểu rõ được 2 thằng đấy, cứ động chạm vào làm nhầm linh tinh beng lên :(:(
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Chỉ khác nhau là sau khi lấy được k phần tử trong n phần tử cho trước ($k \leq n$) thì chỉnh hợp còn thêm bước nữa là hoán vị k phần tử đó thôi bạn ạ
Lấy ví dụ nhé
1. Cho A = {1; 2; 3} từ tập hợp A có bao nhiêu số có hai chữ số. Bài toán này bạn phải sử dụng chỉnh hợp vì sau khi lấy được 2 số thì hai số đó lại hoán đổi vị trí để thành một số mới
nhé. Nên kết quả phải là: $A_3^2 = 6$ (số)
2. Trong mặt phẳng cho 4 điểm phân biệt A, B, C, D sao cho không có ba điểm nào thẳng hàng hỏi có thể tạo nên bao nhiêu tam giác từ 4 đỉnh đã cho. Bài này bạn phải dùng tổ hợp nhé. Vì nếu lấy 3 điểm bất kì A, B, C thì dù bạn có thay đổi vị trí thì nó vẫn là tam giác ABC. Nên ở đây kết quả là: $C_4^3 = 4$ (tam giác)
Thế bạn nhé
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Bạn cho mình mấy bài tập ví dụ nữa để mình là cho có thể hiểu được hơn nhé!
Mình vẫn chưa thành thạo lắm. Vẫn cứ hay nhầm ==!
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Bạn lên mạng doawload mấy tài liệu về phần tổ hợp xác suất
nghiên cứu nhé. Trên mạng nhiều mà ví dụ cũng đa dạng nữa
bạn nhé
 
Top Bottom