[toán11]] hình học

N

ngocthinhdan

Mình nghĩ là tiết diện chứ không thiết diện đâu! còn cách dựng thì mình cũng không bít nữa
 
P

phuong_bk49

trời, thiết diện chứ. Còn tiết diện là .....hum trước thầy nói mà quên mất rùi
để chìu nay học hỏi lại đã
hjhj
 
T

thuha193

Để dựng được thiết diện bạn cần hiểu đc định nghĩa thiết diện là gì?
Thiết diện của một mặt phẳng ([tex]\alpha[/tex]) với 1 hình không gian là một đa giác mà các cạnh của nó là các đoạn giao tuyến của mặt phẳng ([tex]\alpha[/tex]) vs các mặt của hình không gian.

Mình có thể đưa ra cho bn một đề bài đơn giản: Cho tứ diện ABCD. M,N,P lần lượt nằm trên AB,CD,DA sao cho [TEX]MA=\frac{1}{3}AB[/TEX], [TEX]CN=\frac{1}{3}CD[/TEX], [TEX]DP=\frac{1}{3}AD[/TEX]. Dựng thiết diện của (MNP) với tứ diện.

Bạn dựng theo các bước sau để đc thiết diện:
- MP là giao tuyến của (ABD)
- Trong (ACD) dựng[TEX] I=AC \bigcap \ PN[/TEX]
- Trong (ABC) dựng[TEX] T=AC \bigcap \ MI[/TEX]
~~> Thiết diện của (MNP) vs tứ diện là tứ giác MPNT
 
D

doremon.

làm sao để dựng thiết diện? mình dựng mà chả bít nó có phải là thiết diên ko nữa? làm sao đây?:(
Tớ có một chút kiến thức về phần này
1.Thiết diện là gì
Đ/n:Cho một khối chóp T và mp([tex]\alpha[/tex]) có đỉnh chung với khối chóp .Mặt phẳng ([tex]\alpha[/tex]) cắt các mặt của T theo các đoạn giao tuyến liên tiếp khép kín tạo thành một đa giác thì đa giác đó gọi là thiết diện của hình chóp T bởi mặt cắt ([tex]\alpha[/tex])
2.Phương pháp xác định thiết diện
Xác định 1 giao tuyến đầu tiên dễ thấy của ([tex]\alpha[/tex]) với mặt nào đó của T
Kéo dài giao tuyến đó cắt các cạnh của mp đó .Từ các giao điểm này xác định các giao tuyến tiếp theo và xử lý giao tuyến đó như giao tuyến ban đầu

Nói thì vậy thôi chứ có BT vẫn tốt hơn .Bạn có bài nào về phần này thì cứ post lên nhé , như vậy sẽ dễ hiểu hơn .

BẠN NÀO CAN ĐẢM THÌ LẬP RA NHÓM TOÁN HÌNH ĐI .
:D
 
P

phuong_bk49

các bạn thử làm bài này xem nhá
Cho hình hộp ABCD.A'B'C'D'. Gọi MNP lần lượt là trung điểm của các cạnh BC, C'D', AA'
1/Chứng minh mp(ACB')//mp(A'C'D)
2/Tìm giao điểm E của BD' với mp(AMB'). Chứng minh BE=1/4BD'
3/Tìm giao điểm F của BD' với mp(MNP). Chứng minh F là trung điểm của DB' và là trọng tâm tam giác M
 
D

doremon.

các bạn thử làm bài này xem nhá
Cho hình hộp ABCD.A'B'C'D'. Gọi MNP lần lượt là trung điểm của các cạnh BC, C'D', AA'
1/Chứng minh mp(ACB')//mp(A'C'D)
2/Tìm giao điểm E của BD' với mp(AMB').
tớ làm ý này trước
a)
[TEX]\left{\begin{AA'=CC'}\\{A'C'=AC} [/TEX]
\RightarrowAA'C'C là hình bình hành
\RightarrowA'C'//AC(1)

[TEX]\left{\begin{B'C'=AD}\\{DC'=AB'} [/TEX]\RightarrowADC'B' là hình bình hành
\RightarrowAB'//DC'(2)
TỪ (1),(2)\Rightarrow(AB'M)//(A'DC')
b)gọi [tex]DB \cap AC =O[/tex]
\Rightarrow[tex]OB' \cap BD'=E[/tex]đó là điểm E cần tìm vì
[TEX]\left{\begin{E \in DB'}\\{E \in OB' \subset (ACB')} [/TEX]
các câu còn lại để sau nhé
:D
 
Top Bottom